(Chinhphu.vn) - Những ngày gần đây giá nhiều loại phân bón tăng mạnh làm tăng chi phí sản xuất vụ Hè Thu của nhiều hộ nông dân. Nguyên nhân tình trạng này là do lượng phân bón dự trữ xuống thấp, nhiều nhà máy vận hành không đúng tiến độ…

Ảnh minh họa

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, cho biết đầu quý IV/2011, do nhu cầu tăng mạnh nên nhiều đơn vị đã nhập khẩu một khối lượng lớn phân bón nhưng do mùa vụ bị lệch, lãi suất ngân hàng cao nên nông dân chỉ mua đủ nhu cầu dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp bị ứ đọng hàng. Lúc này, các doanh nghiệp phải liên tục hạ giá bán để mong bán được hàng, cắt lỗ, giảm lượng tồn kho. Đơn cử như riêng nhà máy Đạm Phú Mỹ, trước Tết Nguyên đán, lượng hàng tồn kho lên tới hơn 130.000 tấn trong khi mức cho phép là 70.000 tấn.

Rút kinh nghiệm năm 2011, những tháng đầu năm 2012, các doanh nghiệp đồng loạt ngừng nhập khẩu phân bón vì lo ngại sẽ tiếp tục bị thua lỗ, đồng thời kỳ vọng nhiều nhà máy sản xuất phân bón trong nước được đưa vào hoạt động. Bởi theo kế hoạch Nhà máy Đạm Cà Mau sẽ cho sản phẩm tháng 2 và đạt 100% công suất vào tháng 4/2012, Nhà máy Đạm Ninh Bình cũng sẽ cung cấp sản phẩm vào tháng 2/2012. Tuy nhiên, những nhà máy này đã không vận hành đúng kế hoạch.

Nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ, nguồn nhập khẩu cũng không có nên thị trường thiếu hụt lượng phân bón đáng kể, dẫn đến sốt giá phân bón...

Trước những biến động của thị trường phân bón, Bộ Công Thương mới đây đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau nhằm góp phần hạ nhiệt thị trường. Nhà máy Đạm Cà Mau đã đi vào ổn định và hiện đạt 100% công suất. Việc bán sản phẩm Đạm Cà Mau ra thị trường được thông qua các hình thức đấu giá đều được Ban Quản lý Dự án Khí Điện Đạm Cà Mau phối hợp Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí thực hiện.

Tổng sản lượng đấu giá thành công tính đến thời điểm hiện tại đạt trên 160.000 tấn, đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ mùa trong nước, đặc biệt tại khu vực miền Tây Nam bộ.

Là đơn vị cung cấp chiếm tới 40% thị phần phân bón cả nước, khó khăn hiện nay của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí là việc cung cấp vận chuyển phân bón phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu thời tiết bình thường, một ngày các đơn vị của Tổng Công ty cung cấp 3.000 tấn ra thị trường, nếu trời mưa lượng hàng giảm xuống còn một nửa, do thiết kế của Nhà máy Đạm Phú Mỹ lại không có cảng riêng, còn Nhà máy Đạm Cà Mau có cầu cảng riêng cho vận chuyển hàng nhưng thiết bị ngoài cảng bốc xếp lại không có mái che.

Khắc phục những hạn chế này, ông Dương cho biết Tổng Công ty đã có giải pháp dùng container vận chuyển trong thời điểm trời mưa, mặc dù chi phí vận chuyển tăng gấp 3 lần so với thông thường, nhưng với cách này cũng giúp bổ sung thêm khoảng 2.500 tấn phân bón/ngày ra thị trường.

Ngoài ra, trong một số điểm nóng, Tổng Công ty cũng sẽ triển khai bán hàng trực tiếp xuống tận tay bà con không thông qua các đại lý cấp I, cấp II, tại các địa phương bị bão lụt và trong thời điểm nhất định.

Linh Đan