(Chinhphu.vn) – Năm 2010 đã đánh dấu sự triển khai mạnh mẽ của chương trình nhà ở công nhân và nhà thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Trong năm 2011, người thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc sử dụng những chỗ ở mới.

Các hộ gia đình đầu tiên tại dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông đã có một cái Tết Tân Mão đầm ấm. - Ảnh: VNE

Thực hiện Quyết định 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị,   các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, học sinh, sinh viên…

Triển khai mạnh tại các địa phương

Tại cuộc họp giao ban với các sở, ngành của thành phố vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết năm 2011, TP sẽ dành 592 tỷ đồng hỗ trợ một số dự án quan trọng, trong đó có các dự án như nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, học sinh, sinh viên, cải tạo các chung cư cũ.

Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án số 12 (Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị - HUD) cho biết HUD đang triển khai xây dựng 1.456 căn hộ cho người thu nhập thấp tại huyện Mê Linh, Hà Nội. HUD dự kiến sẽ khởi công dự án trong quý I này và đặt mục tiêu hoàn thành sau 24 tháng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cũng vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội thông báo việc chào bán ba tòa nhà với 864 căn hộ dành cho người nhập thấp tại Khu đô thị Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội). Trước đó, công ty này đã mở bán thành công nhà dành cho người thu nhập thấp tại tòa nhà CT1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông.

Còn tại Đà Nẵng, mới đây, trước tình trạng các chủ đầu tư chậm trễ, chưa triển khai xây dựng công trình, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các khu đất trước đây đã bố trí cho các đơn vị xây dựng nhà ở cho công nhân. Đồng thời dự thảo Quyết định thu hồi hủy bỏ tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết, trình UBND thành phố xem xét, quyết định trước ngày 25/2/2011.

Ngay sau Quyết định 67, từ tháng 5/2009, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án xây dựng 7.000 căn hộ phục vụ chương trình có nhà ở cho nhân dân đến 2012. Hiện thành phố đang triển khai thi công 53 chung cư với 5.701 căn hộ, chưa kể 66 nhà chung cư với 2.859 căn hộ đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đồng thời, thực hiện Chương trình xây dựng ký túc xá sinh viên qua nguồn đầu tư trái phiếu Chính phủ, TP đã và đang triển khai xây dựng 9 ký túc xá với hàng ngàn chỗ ở.

Tại TP.HCM, từ cuối năm 2010, UBND TP đã ban hành quy định hạn mức vốn vay cho đối tượng có thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở TP. Theo đó, người có thu nhập thấp sẽ được vay tới 400 triệu đồng để mua nhà, tăng 100 triệu so với quy định cũ.

Theo Quỹ phát triển nhà ở TP, đến nay Quỹ đã cho trên 500 trường hợp được vay tiền để mua nhà ở, với tổng số tiền vay khoảng 100 tỷ đồng.

Nhu cầu còn rất cao

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới thăm căn hộ công nhân thuê tại tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Ảnh: Chinhphu.vn/Nguyên Linh

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính từ khi Chính phủ phát động triển khai chương trình này trên phạm vi toàn quốc, cả nước đã có 25 dự án nhà ở công nhân khởi công với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng, dự kiến giải quyết chỗ ở cho gần 129.000 công nhân.

Cùng đó, nhà thu nhập thấp cũng khởi công được 37 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, cung cấp 750.000m2 nhà ở, góp phần giải quyết chỗ ở cho 64.000 người.

Đặc biệt, cuối năm 2010 có 1.653 căn hộ hoàn thành và đã bán được 728 căn hộ thu nhập thấp đầu tiên trên toàn quốc cho người dân trong đối tượng.

Với những quyết sách, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương, năm 2011, có thể tin rằng người thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn về nhà ở.

Để giải quyết vốn vay cho các chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đã cùng Ngân hàng Phát triển Việt Nam bàn bạc, cơ bản tháo gỡ được vướng mắc về thủ tục. Tính đến tháng 1/2011, theo Bộ Xây dựng, đã có 5 dự án nhà ở công nhân và thu nhập thấp được vay vốn để thực hiện công trình với tổng số vốn 740,3 tỷ đồng. Đây là những dự án đầu tiên trong cả nước được tiếp cận nguồn vốn vay.

Trong dịp Tết vừa qua, đi thăm và chúc Tết các hộ gia đình đầu tiên tại dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông và khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành chức năng tiếp thu đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn về vay vốn ưu đãi, đặc biệt là các địa phương cần bố trí đủ quỹ đất sạch dành phát triển loại hình nhà ở này.

Phó Thủ tướng cũng nhận định hiện nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và sinh viên đều rất cao, đòi hỏi các đơn vị, cấp, ngành, chính quyền địa phương cùng nhập cuộc.

Thu Hà