(Chinhphu.vn) –Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Tổng cục Thống kê và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa hoàn thành Báo cáo sơ bộ về Đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam 2010.

Ảnh minh họa

Mặc dù cơ quan nghiên cứu cho biết đây mới chỉ là những kết quả ban đầu và báo cáo chi tiết sẽ được công bố vào cuối năm nay nhưng những kết quả đầu tiên cũng phần nào cho thấy bức tranh sơ lược về tình hình đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo báo cáo sơ bộ được công bố chiều 23/9, cuộc khảo sát được tiến hành trên 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu…với 1.494 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, trong đó có 57% số doanh nghiệp là có vốn đầu tư nước ngoài.

Phần đông trong 855 doanh nghiệp FDI là các công ty con thuộc Tập đoàn đa quốc gia, chỉ có 307 doanh nghiệp (chiếm 37%) là các doanh nghiệp đầu tư riêng lẻ.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tuổi đời trung bình của doanh nghiệp trong nước là 18 năm, trong khi đó, ở doanh nghiệp FDI, con số này là 10 năm. Mặc dù non trẻ hơn song doanh nghiệp FDI lại có mức vốn đầu tư ban đầu lớn hơn với 31,7 triệu USD,

Về lĩnh vực hoạt động, 92% doanh nghiệp trong nước và 97% doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế tác, 45 doanh nghiệp xây dựng và 32 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích như nước, môi trường.

Điều đáng nói, doanh nghiệp trong nước lại hoạt động có hiệu quả vượt trên cả kế hoạch đề ra còn doanh nghiệp FDI hầu hết chỉ đạt kế hoạch, trong đó, 49% các doanh nghiệp vượt kế hoạch và có tới 25% là hoạt động không đạt chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp FDI là 7,6%.

Các doanh nghiệp FDI cho rằng do thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao nên doanh nghiệp chưa thể hoạt động hết công suất của mình. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng nội địa phần nào bị ảnh hưởng bởi những khó khăn kinh tế. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp.

Bên cạnh những hạn chế, việc thu hút nguồn vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới cũng hứa hẹn những triển vọng mới khi mà 8% doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam lần lượt với mức vốn là 17,2 triệu USD và 21,7 triệu USD.

Mặt khác, một xu thế mới của đầu tư là việc đầu tư ra thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp. Cụ thể, có 10 doanh nghiệp trong nước và 12 doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng đầu tư sang các nước trong khu vực với mức vốn đầu tư lên tới 47 triệu USD (doanh nghiệp trong nước) và 8,9 triệu USD (FDI). Đây là chỉ số quan trọng cho thấy triển vọng phát triển của khu vực công nghiệp, phần nào thể hiện sự trưởng thành về kinh nghiệm cũng như khả năng về vốn của các doanh nghiệp.

Theo báo cáo, để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp cần tăng cường kỹ năng quản lý cũng như xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặt khác, cũng cần phải quan tâm hơn nữa đối với các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam, từ đó tạo uy tín để thu hút thêm các nhà đầu tư mới.

Văn Chính