(Chinhphu.vn)- Thực hiện chủ trương của NHNN giảm lãi suất cho các khoản vay cũ, đến nay nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất và nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với mức lãi suất thấp hơn nhiều so với năm 2011.

Ảnh minh họa

Tại hội nghị đối thoại ngân hàng và DN nhằm thúc đẩy sản xuất - kinh doanh 6 tháng cuối năm 2012, do UBND TP Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hà Nội tổ chức ngày 20/7, bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hà Nội cho biết, toàn bộ 12 ngân hàng cổ phần và 8 công ty tài chính có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh các ngân hàng quốc doanh, đã giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15% một năm.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã giảm được 30-50% tổng số các hợp đồng vay lãi suất cũ trên 15%. Riêng Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VietcomBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) đã giảm 100% các hợp đồng. Tính đến nay, khoảng 50% tổng số khoản vay có lãi suất trên 15%/năm đã được giảm lãi suất. Dự kiến, đến cuối tháng 7, tất cả các khoản vay cũ đều sẽ được điều chỉnh lãi suất.Các ngân hàng khác đang rà soát và cố gắng trong tháng 7 sẽ hoàn tất đưa lãi suất khoản vay cũ về 15%.

Tại Ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), kể từ ngày 15/7/2012, đã bắt đầu thực hiện điều chỉnh lãi suất các khoản vay còn dư nợ của các khách hàng hiện hữu về mức tối đa 15%/năm.

Tính đến ngày 20/7/2012, đã có hàng chục nghìn khoản vay của khách hàng tại ACB với tổng dư nợ gần 18.000 tỷ đồng được áp lãi suất vay VND từ 15%/năm trở xuống. ACB vẫn đang tiếp tục xem xét giảm lãi suất cho khách hàng.

Trước đó, ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã giảm lãi suất về mức tối đa 15%/năm cho gần 400 khoản vay cũ với tổng giá trị trên 460 tỷ đồng, trong hai ngày 15 - 17/7.VPBank vẫn đang rà soát để giảm tiếp cho những khách hàng đang chịu lãi suất cao, dự tính tổng cộng các khoản vay được giảm sẽ vào khoảng 10.000 tỷ đồng.

Vũ Trọng