(Chinhphu.vn) - Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tại nhiều địa phương trong cả nước, các ngành hữu quan và bà con nông dân luôn tìm tòi sáng tạo, triển khai nhiều mô hình hay, để từ đó tìm cách nhân rộng.

Nuôi cá rô đồng đầu vuông cho lãi cao

Năm 2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Phú Thọ đã triển khai 20 mô hình điểm nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Sau 4 tháng nuôi, mô hình đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ông Cao Xuân Khoát, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao- người tham gia mô hình cho biết, gia đình ông có 5 ha ao nuôi trồng thuỷ sản nhưng toàn nuôi các loại cá truyền thống nên hiệu quả không cao. Tháng 3/2011, ông tham gia mô hình nuôi cá đầu vuông thương phẩm do Sở NNPTNT triển khai và đã thả 3,5 vạn con cá giống. Qua 4 tháng nuôi, cá rô đầu vuông lớn nhanh, cho năng suất khoảng 8 tấn/ha. Với giá bán từ 65 đến 75 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí, mỗi kg cá thịt sẽ cho thu lời từ 25-35 nghìn đồng. Ước tính mỗi ha sẽ cho thu lãi từ 160-180 triệu đồng.

Mô hình “3 giảm, 3 tăng”

Ảnh minh họa

Sau 3 tháng triển khai (6-9/2011), hiệu quả từ mô hình “3 giảm, 3 tăng” và thâm canh lúa tổng hợp ở Quảng Nam đã đem lại kết quả thấy rõ. Trung bình mỗi herta trồng lúa, người dân thu hoạch về khoảng 65 đến 67 tạ/ha, tăng từ 5 đến 7 tạ/ha so với ruộng đối chứng.

Mô hình “3 giảm, 3 tăng” (giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm số lượng giống gieo sạ, giảm phân bón; tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất) và thâm canh lúa tổng hợp đựơc triển khai tại 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Qua thực tiễn thực hiện mô hình đã cho kết quả thấy rõ so với ruộng đối chứng bên cạnh: việc ứng dụng kỹ thuật thâm canh tổng hợp trong sản xuất lúa vừa giảm chi phí đầu vào 3.560.000 đồng/ha.

Và việc ứng dụng mô hình này cho năng suất cao hơn khoảng 5tạ/ha và tổng thu nhập cao hơn so với chân ruộng áp dụng kỹ thuật thâm canh bình thường hơn 3 triệu đồng/ha, lãi cao hơn 7.360.000 đồng/ha (cao hơn 1,3 lần).

Làm giàu từ nấm

Từ gia đình nông dân có mức sống nghèo ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nay gia đình chị Đào Thị Thiện đã thoát được nghèo, là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố.

Từ năm 2006 trở về trước, cả gia đình chị Thiện chỉ trông chờ vào 3 sào đất cằn cỗi, bạc màu nên dù có cố gắng cái nghèo vẫn đeo bám mãi.

Tìm hiểu thị trường và cân nhắc cả khả năng của mình, chị bàn với chồng con và quyết định...thử nghiệm trồng nấm trên gần 200 m2 đất vườn của gia đình.

Chỉ sau 2 lứa nấm đầu tiên được trồng, cuối năm 2006, gia đình chị Thiện đã thu lãi 40 triệu đồng từ nấm rơm. Thấy hiệu quả, chị tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, không chỉ trồng nấm rơm mà còn trồng thêm cả nấm sò, kim châm, nấm mỡ, thu lãi trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Hiện, mỗi ngày Hợp tác xã của chị Thiện cung cấp cho thị trường Hà Nội trên 300 kg nấm ăn các loại; tạo việc làm cho hơn 50 lao động tại địa phương với mức lương từ 1,5 đến gần 2 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình nuôi rươi

Gia đình bà Nguyễn Thị Chúc (Xuân Sơn, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là một trong những gia đình đi tiên phong trong việc xây dựng và phát triển mô hình nuôi rươi.

Cá bống tượng

Sau hơn 2 năm thực hiện mô hình, đến nay song song với việc trồng lúa, chăn nuôi thì gần 4ha đất nông nghiệp đã được gia đình bà Chúc kết hợp phát triển mô hình nuôi rươi và cáy. Để xây dựng mô hình nuôi rươi lợi thế là có thể lấy giống tự nhiên, việc chăm sóc loài này cũng đơn giản và có thể kết hợp nhiều việc khác như trồng lúa, nuôi cáy... đều được.

Bà Nguyễn Thị Chúc cho biết, với giá thị trường trung bình khoảng từ 300.000-450.000 đồng/kg rươi thì chỉ tính riêng 2 vụ chính gia đình bà cũng thu nhập được vài trăm triệu đồng từ con rươi. Vào vụ, gia đình còn giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động.

Nuôi cá bống tượng, vốn đầu tư ít, giá trị cao

Chỉ với 30 – 40 kg cá bống tượng giống ban đầu, cộng với công chăm sóc khoảng một năm, người nuôi có thể thu lợi nhuận hơn 30 triệu đồng. Lợi thế của mô hình nuôi cá bống tượng trong bè là vốn đầu tư nhỏ, có thể thả nuôi quanh năm và quan trọng nhất là giá trị thương phẩm rất cao, không lo đầu ra…

Cũng như nhiều người dân khác, hàng ngày, ông Nguyễn Văn Trong, ấp Hòa Lợi 2 (xã Vĩnh Lợi), đều bơi xuồng ra đồng thả lưới, đặt dớn. Tuy nhiên, với vài ký cá kiếm được, ông không bán mà dùng làm thức ăn cho bầy cá bống tượng trong bè. Ông Năm cho biết, ông đến với nghề nuôi cá bống tượng cách nay khoảng 2 năm.

Lần đầu tiên ông chỉ dám thả nuôi thử nghiệm 130 con cá giống. Sau 2 đợt thu hoạch cá, ông bán được hơn 30 triệu đồng. Trừ chi phí đóng chiếc bè nuôi cá hơn 4 triệu đồng, tiền cá giống, vốn đầu tư mua thức ăn, thuốc điều trị bệnh… ông vẫn còn lời khoảng 20 triệu đồng.

Hồng Phong