(Chinhphu.vn) - Vướng mắc xung quanh bản quyền truyền hình giải bóng đá quốc gia (Super League) không còn là vấn đề riêng của bóng đá mà những diễn biến phức tạp từ cuộc tranh chấp giữa các bên liên quan đã gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Truyền hình một trận đấu tại Super League 2012

Vì vậy, vào ngày 12/1 vừa qua, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm giải quyết các vướng mắc này để đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đã được sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ trong nước.

Bản quyền truyền hình đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của bóng đá, đặc biệt là với bóng đá Việt Nam đang từng bước chuyên nghiệp hoá. Tuy nhiên, sẽ chẳng có nền bóng đá nào phát triển về chuyên môn và bản quyền truyền hình nào có giá trị về kinh tế, nếu không thu hút được khán giả, không đặt quyền lợi của người hâm mộ lên cao nhất.

Thực tế là cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia giữa Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với Công ty cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG) diễn ra từ đầu mùa đã khiến người hâm mộ phải chịu thiệt thòi khi không được thưởng thức nhiều hơn các trận cầu trong nước trên sóng truyền hình. Trong 2 vòng đấu đã diễn ra, nhiều đài truyền hình từ trung ương đến địa phương và cả các BTC sân thi đấu, đội bóng gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc thu hình, phát sóng nhằm phục vụ khán giả.

Hơn thế, cuộc tranh chấp giữa các bên liên quan với những diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh cũng như chất lượng chuyên môn của Super League - giải đấu số 1 trong hệ thống thi đấu quốc gia của bóng đá nước nhà.

Chính vì vậy, chỉ đạo kịp thời và quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ  trưởng Bộ  Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo việc thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình về giải bóng đá quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để đảm bảo giải bóng đá quốc gia được các đài truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân đã nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ cả nước cũng như sự tuân thủ kịp thời của các cơ quan chức năng.

Tại Hội nghị triển khai công tác thể dục thể  thao năm 2012 diễn ra vào hôm 12/1 tại Hà Nội, 1 trong 7 nhiệm vụ trọng tâm được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh giao cho Tổng cục Thể dục thể thao là: Có những biện pháp quyết liệt nhằm cải tổ bộ máy quản lý, chấn chỉnh những yếu kém trong hoạt động quản lý bóng đá. Trước mắt, yêu cầu Tổng cục Thể dục thể thao rà soát lại toàn bộ Điều lệ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các văn bản liên quan tới quản lý, điều hành bóng đá để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung những quy định còn thiếu, còn yếu về hiệu lực để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động bóng đá chuyên nghiệp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện đang tiếp tục chỉ đạo đoàn thanh tra thực hiện nghiêm túc việc thanh tra hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam 2011-2030 của VFF với AVG để báo cáo Thủ tướng. Tổng cục Thể dục thể thao cũng đề nghị VFF báo cáo về số lượng các trận đấu đã được các đài truyền hình phát sóng trực tiếp trong 2 vòng đầu thuộc Super League. Đồng thời Tổng cục Thể dục thể thao sẽ kết hợp với Bộ chủ quản yêu cầu VFF sớm có công văn chỉ đạo các ban tổ chức địa phương tạo điều kiện cho các đài truyền hình được vào sân sản xuất các trận đấu của vòng 3.

AVG đơn vị liên quan tới cuộc tranh chấp trong thông báo gửi tới các cơ quan báo chí vào ngày 12/1 cũng cam kết tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện VPF trả lời báo chí cũng khẳng định, khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận sau kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, VPF sẽ thực hiện nghiêm túc.

Tất nhiên, để xác định được chủ sở hữu thực sự bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp cần phải có thời gian. Tuy nhiên, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vấn đề quan trọng lúc này là các giải đấu cần được truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi trong cả nước để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Để thực hiện tốt được yêu cầu này của Thủ tướng, quan trọng nhất vào lúc này chính là sự hợp tác giữa tất cả các bên có liên quan, đặt lợi ích của người hâm mộ nước nhà lên cao nhất.

Với tinh thần “hợp tác, chia sẻ” vì quyền lợi của khán giả, VTV3 và VCTV (Đài THVN) đã công bố danh sách các trận đấu lượt đi của Super League 2012 để truyền hình trực tiếp. Tương tự là sự tham gia của VTC, HTV Hà Nội, HTV TP.HCM và các đài địa phương... mà con số 7/7 trận của vòng 3 Super League 2012 diễn ra vào cuối tuần này đều được lên sóng trực tiếp là minh chứng rõ nhất.

Hoàng Hà