(Chinhphu.vn) - Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải đáp các thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên (HSSV) liên quan đến địa bàn được miễn, giảm học phí.

>> Bộ GDĐT giải đáp các câu hỏi về miễn, giảm học phí

Đối tượng miễn học phí đối với người học thuộc hộ nghèo phải là dân tộc thiểu số

Bạn Nguyễn Kiều Viễn (boy_lamdong@...): Tôi thuộc diện sinh viên trong hộ nghèo của huyện. Trước khi có Nghị định 49/2010/NĐ-CP thì tôi vẫn được miễn, giảm học phí. Nhưng sau khi có Nghị định này tôi không thuộc đối tượng được miễn, giảm nữa. Theo tôi được biết, một số bạn sinh viên ở Đắk Lắk được miễn, giảm học phí dù họ không thuộc hộ nghèo. Xin cho tôi hỏi địa chỉ thường trú của gia đình tôi ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng thì tôi có được miễn, giảm học phí không?

Ông Nguyễn Văn Ngữ: Theo quy định của Nghị định 49/2010/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 29/2010/TTLT- BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì đối tượng miễn học phí đối với người học thuộc hộ nghèo phải là dân tộc thiểu số, trường hợp của sinh viên Viễn không được miễn học phí.

Tuy nhiên với vấn đề sinh viên Viễn hỏi về trường hợp các bạn sinh viên ở Đắk Lắk được miễn, giảm học phí dù họ không thuộc hộ nghèo, thì nếu sinh viên Viễn có địa chỉ thường trú tại các xã vùng cao, biên giới, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì sẽ được miễn học phí.

Bạn Đào Thị Bích (daobichtb@...): Em trai của tôi hiện là sinh viên năm thứ 2 Đại học Thuỷ Lợi Hà Nội. Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của tỉnh Thái Bình và đã được cấp sổ hộ nghèo từ năm 2010. Vậy em trai của tôi có được miễn học phí theo Điều 4 Nghị định 49/2010/NĐ-CP không? Nếu đối tượng là sinh viên dân tộc thuộc hộ nghèo, trong đợt cấp tiền hỗ trợ học phí lần 1 (vào tháng 9 và 10 năm trước) là hộ nghèo nhưng vào đợt cấp tiền lần 2 (vào tháng 3, 4 năm sau) đối tượng này đã thoát nghèo thì có được nhận tiền hỗ trợ hay không?

Ông Nguyễn Văn Ngữ: Theo quy định của Nghị định 49/2010/NĐ-CP thì sinh viên thuộc hộ nghèo không được miễn, giảm học phí. Đối với đối tượng là sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo thì được miễn học phí. Nếu trong đợt cấp tiền hỗ trợ học phí lần 1 (vào tháng 9 và 10 năm trước) họ là hộ nghèo nhưng vào đợt cấp tiền lần 2 (vào tháng 3, 4 năm sau) đối tượng này đã thoát nghèo thì không được miễn học phí và không được nhận tiền hỗ trợ học phí.

Bạn Nguyễn Minh Đức (nminhduc004@...): Gia đình tôi ở khu vực vùng cao từ năm 2003 và vừa xin cấp lại hộ khẩu thường trú nhưng trong hộ khẩu mới lại ghi ngày chuyển đến là 17/5/2010. Xin cho tôi biết, theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP, thời gian thường trú tại vùng cao bao lâu mới được miễn học phí, cách xác định thời gian cư trú như thế nào? Trường hợp của tôi có được miễn học phí không?

Ông Nguyễn Văn Ngữ: Nghị định 49/2010/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 29/2010/TTLT- BGDĐT-BTC-BLĐTBXH không có quy định người học phải có hộ khẩu thường trú tại các xã vùng cao bao lâu thì mới được miễn học phí. Do vậy, trường hợp của sinh viên Đức, nếu có hộ khẩu thường trú tại các xã vùng cao thì được miễn học phí.

Bạn Trần Văn Tiến (hoangtubongdem6691@...): Tôi đang theo học tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Tôi có hộ khẩu thường trú tại thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Tôi thuộc diện được hưởng chính sách của Chương trình 135 của Chính phủ là miễn hoàn toàn tiền học phí trong 4 năm đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Nhưng trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh không chấp nhận cho tôi hưởng chế độ đó và không một lời giải thích.

Ông Nguyễn Văn Ngữ: Theo quy định, HSSV có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuộc đối tượng được miễn học phí. Danh mục các xã biên giới, vùng cao và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được quy định cụ thể trong Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT- BGDĐT-BTC-BLĐTBXH. Trường hợp của sinh viên Tiến, nếu có hộ khẩu thường trú tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì sẽ được miễn học phí.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển câu hỏi của sinh viên Tiến đến Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh để được xem xét, giải quyết.

Bạn Nông Bích Hạnh (bichhanh_gl@...): Gia Lai là một tỉnh vùng cao nên theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP HSSV của tỉnh đang theo học tại các trường công lập đều được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập. Nhưng hiện có 7 xã, phường của tỉnh gồm: Phường An Phước, phường Ngô Mây, xã Xuân An-thị xã An Khê, xã Ia Kreng - huyện Chư Pah; xã Ia Rong-huyện Chư Pưh; xã Ia Pal, Kong Htok - huyện Chư Sê vì mới chia tách nên chưa được công nhận là xã, phường vùng cao, khiến HSSV các địa phương này chưa được thụ hưởng chính sách như những nơi khác. Mong cơ quan chức năng xem xét để HSSV được hưởng chế độ miễn học phí.

Ông Nguyễn Văn Ngữ: Theo quy định, chỉ người học có hộ khẩu thường trú tại các xã vùng cao mới được miễn học phí, như vậy người học có hộ khẩu thường trú tại Phường An Phước, phường Ngô Mây theo như sinh viên Hạnh phản ánh sẽ không được miễn học phí.

Việc quy định danh mục các xã vùng cao là thẩm quyền của Uỷ ban Dân tộc, do vậy để các HSSV thuộc các xã vùng cao mới chia tách được hưởng các chế độ miễn, giảm học phí trong khi các xã này chưa được công nhận là xã vùng cao thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phải có văn bản gửi Uỷ ban Dân tộc để được phê duyệt bổ sung danh sách các xã vùng cao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ban Bạn đọc

>> Việc miễn, giảm học phí với các đối tượng chính sách