(Chinhphu.vn) – Tỉnh Ninh Thuận, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc khởi động dự án, đặc biệt là về mặt tinh thần của người dân địa phương.

Toàn cảnh buổi tọa đàm - Ảnh: Chinhphu.vn

Dường như đối với các dự án lớn như thế này, vấn đề tinh thần của người dân địa phương thường đóng vai trò then chốt, bởi với sự đồng thuận cao thì dù việc có “khó vạn lần” cũng có thể vượt qua.

Hiện nay, theo tìm hiểu của phóng viên Cổng TTĐT Chinh phủ, nhân dân Ninh Thuận nói chung và người dân tại nơi sẽ đặt nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) nói riêng từ chỗ hoang mang, lo lắng nay đã thông hiểu, ủng hộ và đã sẵn sàng cho ngày khởi động dự án.

Vai trò của truyền thông

Tại buổi tọa đàm giữa đại diện Cổng TTĐT Chính phủ với đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các Sở, Ban, ngành liên quan tại trụ sở của UBND tỉnh ngày 11/12, cho thấy, để đạt được kết quả trên, một phần không nhỏ là nhờ công tác truyền thông tại cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận  Lưu Xuân Vĩnh - Ảnh Chinhphu.vn

Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận Dương Ngọc Hưng đánh giá, đến nay, công tác truyền thông tại cơ sở đã tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức của người người dân đối với một dự án điện hết sức mới mẻ này.

Ông Hưng góp ý, thời gian tới, công tác truyền thông phải có kế hoạch dài hạn, đi vào chiều sâu hơn. Mà một trong những hướng tuyên truyền đạt hiểu quả hơn cả chính là việc đào tạo nguồn nhân lực cho dự án là con em người dân địa phương để mỗi người được đào tạo sẽ là 1 tuyên truyền viên tích cực về lâu dài. Ông Hưng cho biết, tỉnh đã có chủ trương xây  dựng Trung tâm Tuyên truyền về dự án tại phường Mỹ Bình, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Chia sẻ với ý kiến của Giám đốc Sở TTTT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cũng cho rằng công tác tuyên truyền cần phải sâu rộng để tạo sự đồng thuận cao không những của từng người dân trong tỉnh mà trong cả nước và bạn bè quốc tế đều quan tâm chia sẻ.

Muốn như vậy, chủ đầu tư cần sớm có lộ trình thực hiện dự án cụ thể và các cơ quan truyền thông cần thống nhất việc tuyên truyền phục vụ cho vấn đề đối nội và đối ngoại.

Tiến sỹ vật lý hạt nhân Trần Văn Luyến- Trưởng Văn phòng đại diện EVN tại Ninh Thuận - Ảnh Chinhphu.vn

Cũng về kinh nghiệm vận động quần chúng, Tiến sỹ vật lý hạt nhân Trần Văn Luyến- Trưởng Văn phòng đại diện EVN tại Ninh Thuận cho biết: “Tôi đã bỏ khá nhiều công sức nghiên cứu văn hoá từng vùng, miền của Ninh Thuận, gắn mình vào đời sống của người dân địa phương lắng nghe và giải thích cho từng người dân về dự án. Người của dự án được dân nghe, dân tin, dân mến thì việc truyền thông mới đạt được hiệu quả thiết thực và cụ thể… Văn phòng EVN Ninh Thuận quân số chỉ vỏn vẹn 5 người nhưng từ tháng 3 cho đến nay đã tổ chức được gần 30 cuộc hội thảo giữa người dân và chủ đầu tư, lãnh đạo địa phương”.

Sở Văn hoá,Thể thao và Du lịch tỉnh đã xây dựng một vở kịch và một số hoạt cảnh tuyên truyền cho Dự án NMĐHN để giúp người dân có cái nhìn sâu rộng hơn về chủ trương lớn này của Đảng và Nhà nước.

Sẵn sàng khởi động dự án

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo chính thức của cấp trên sau khi  chủ trương đầu tư dự án NMĐHN được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII ngày 25/11, tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh, toàn tỉnh  đã sẵn sàng cho việc khởi động dự án.

UBND tỉnh đã có thông báo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các huyện được chọn địa điểm xây dựng nhà máy tiến hành đo đạc và tham mưu cho tỉnh về công tác di dân , tái định cư…

Ông Lê Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường - Ảnh Chinhphu.vn

Ông Lê Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày, hiện tỉnh đang lập quy hoạch thành phố ven biển vì vậy rất mong sớm có trong tay kế hoạch di dân từ các vùng dự án ra nơi ở mới để thống nhất với quy hoạch chung của toàn tỉnh.

Ông Thạch cũng kiến nghị, cần có một cơ chế đền bù hợp lý và trong quy hoạch cần xây dựng một khu tái định cư bài bản, lâu dài cho nhân dân nằm trong diện di dời tại hai huyện có dự án.

Ông Trần Văn Trưa, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội mong muốn sớm có chính sách cụ thể để bố trí cơ sở hạ tầng nơi ở mới và  nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân, đồng thời có phương án đào tạo nghề cho lao động địa phương.

Khép lại buổi tọa đàm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh khẳng định, những ý kiến đóng góp, chia sẻ sẽ là căn cứ để địa phương hoàn chỉnh các phương án chuẩn bị, góp phần thực hiện thành công việc triển khai xây dựng NMĐHN tại địa phương.

Nhóm PV