(Chinhphu.vn) – Thanh khoản trong những phút đầu tiên trong phiên giao dịch ngày hôm nay (25/6) đã làm nhiều nhà đầu tư thêm lo lắng. Trên cả hai sàn, có rất nhiều mã vẫn chưa có một cổ phiếu nào được mua bán mặc dù thời gian giao dịch chính thức đã được bắt đầu từ trước đó khá lâu.

Ảnh minh họa

Trong thời gian vừa qua vùng điểm số từ 425 - 428 tại HSX và 72 - 74 tại HNX đã tỏ ra khá vững chắc và đóng vai trò là bệ đỡ quan trọng trong tâm lý nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy không ít người đã kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay sau khi VN-Index và HNX-Index lần lượt đóng cửa tại mức điểm 427,2 và 73,3 trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Thực tế, trong những phút giao dịch đầu tiên hai chỉ số đã rất nỗ lực trong việc duy trì điểm số. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh hành động bán cổ phiếu trong phiên chiều với mục đích giảm thiểu rủi ro và tạo ra sự thoải mái về mặt tâm lý. Lập tức, điểm số của VN-Index và HNX-Index nhanh chóng sụt giảm kéo theo nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng giảm giá thậm chí giảm sàn. Thanh khoản được cải thiện so với thời gian giao dịch buổi sáng do nhà đầu tư đã không còn căn ke ở những mức giá bán.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 424,12 điểm, giảm 3,05 điểm (0,71%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 62,79 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.031,47 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 36, 216 và 38.

HNX-Index đóng cửa tại 71,8 điểm, giảm 1,51 điểm (2,06%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 42,49 triệu đơn vị tương đương với giá trị 421,9 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 41, 202 và 155.

Số lượng cổ phiếu tăng giá tỏ ra lép vế hoàn toàn so với số lượng cổ phiếu giảm giá, thậm chí chỉ bằng hơn một nửa số mã giảm sàn. Điều đó cho thấy phần nào sự quyết tâm của bên bán trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường vẫn tiếp tục đóng góp vai trò trong việc nâng đỡ chỉ số. Nhưng ngay cả khi VIC đột ngột tăng trần và ATC, MSN đóng cửa tăng nhẹ, VNM đứng giá tham chiếu và ACB chỉ giảm nhẹ thì điểm số vẫn sụt giảm đáng kể.

Giảm mạnh nhất chính là các mã mang tính đầu cơ cao (nhóm Khoáng sản, Bất động sản) và các cổ phiếu có thị giá thấp như KSS, KTB, NTB, SBS tại HSX và SHS, SHN, ICG, IDJ tại HNX.

Nhóm cổ phiếu ngành sản xuất Săm lốp cao su cũng gây một sự ngạc nhiên khi SCR, CSM rơi vào tình trạng dư bán sàn còn giá đóng cửa của DRC cũng rất gần với giá sàn. Ở những phiên trước đó thì rất ít khi các cổ phiếu này rơi vào tình trạng như vậy.

Đáng chú ý nhất là giao dịch thỏa thuận tại mã chứng khoán OGC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã giúp thanh khoản trên HSX được cải thiện đáng kể. Tổng cộng OGC đã có 12 triệu đơn vị được chuyển nhượng theo phương thức này với giá khớp lệnh là 12.200 đồng/cổ phiếu.

Theo một số chuyên gia thì diễn biến trong phiên hôm nay đã cho thấy thêm những dấu hiệu tương đối xấu. Nhiều cổ phiếu đóng cửa sát với mức giá thấp nhất trong phiên, lực cung tăng mạnh ở các mã chủ chốt trong khi lực cầu yếu đã làm cho VN-Index và HNX-Index dần mất đi những điểm số quan trọng. Bên cạnh đó việc điểm số sụt giảm nhưng khối lượng khớp lệnh không tăng đột biến mà chỉ tăng dần theo từng phiên cũng chứng tỏ ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu để tạm thời đứng ngoài thị trường trong thời điểm hiện tại.

Hà Nguyễn