(Chinhphu.vn) - Giấc mơ Olympic của Judo Việt Nam lại trở thành hiện thực sau 16 năm chờ đợi khi Văn Ngọc Tú giành suất tham dự chính thức ở hạng 48kg. Và dù cửa tranh chấp huy chương khá hẹp, nhưng với nữ võ sỹ quê Sóc Trăng này, thách thức lớn là phải vượt qua được chính mình.

Văn Ngọc Tú

Đó là vào năm 1996, khi đoàn TTVN tham gia thế vận hội mùa hè lần thứ 24 tổ chức tại thành phố Atlanta (Mỹ) với thành phần 6 tuyển thủ tranh tài tại 4 môn thi. Khi ấy, với 3 chức vô địch SEA Games liên tiếp (từ SEA Games 16 đến 18), Cao Ngọc Phương Trinh là nữ võ sỹ Judo đầu tiên của Việt Nam góp mặt ở sân chơi thể thao số 1 hành tinh này. Tiếc là sau đó, do chấn thương quá nặng, Phương Trinh phải giã nghiệp vào năm 1997 và giấc mơ Olympic vụt tắt.

Tuy nhiên, cũng chỉ  5 năm sau, cũng ở hạng 48kg nữ, đã xuất hiện gương mặt mới không chỉ đủ sức thay thế Phương Trinh mà còn viết lên những kỳ tích mới. Đó chính là Văn Ngọc Tú!

Năm 2003, có mặt trong đội tuyển quốc gia, Ngọc Tú đã nhanh chóng san bằng, rồi vượt qua kỷ lục 3 lần vô địch SEA Games liên tiếp của đàn chị với 4 chiếc HCV kể từ SEA Games 22 đến 25. Hơn thế, năm 2011, “Nữ hoàng Judo Đông Nam Á” Văn Ngọc Tú đã làm thay đổi lịch sử Judo Việt Nam khi giành tấm huy chương châu lục đầu tiên (HCĐ) tại giải vô địch châu Á diễn ra ở Abu Dhabi (Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất).

Ngọc Tú có chỗ đứng trên đấu trường châu Á và lại là châu lục sản sinh ra môn võ thuật này, đương nhiên, giấc mơ Olympic trở lại với Judo Việt Nam. Sau Bắc Kinh 2008 không có cơ hội góp mặt vì chấn thương, nhưng rồi đến Olympic 2012, theo thông báo chính thức từ Liên đoàn Judo châu Á, Văn Ngọc Tú có mặt trong số 19 nữ võ sỹ tranh tài ở hạng cân 48kg của Đại hội.

Có mặt đã là thành công và hy vọng tranh chấp huy chương được đặt vào nữ võ sỹ này là chuyện có thể hiểu. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với Ngọc Tú trong lần góp mặt tại Olympic London chưa hẳn là các đối thủ mà chính là thách thức từ bản thân.

Chuỗi thành tích 4 lần vô địch SEA Games của võ sỹ này đã bị cắt đứt bằng trận thua chóng vánh và đầy bất ngờ trên đất Indonesia 2011 khi thất bại trước bị Muenjit Wanwisa của Thái Lan chỉ sau 16 giây ở trận chung kết.

Cũng sau trận thua đó, chính Ngọc Tú cũng thừa nhận năm 2011 thực sự "đen đủi" khi liên tiếp tay trắng trên sân chơi quốc tế khiến cơ hội dự Olympic trở nên lung lay dữ dội. Ngay cả suất đến London có được cũng là nhờ khá nhiều vào may mắn khi có 2 VĐV Kazakhstan đứng trên, nhưng do mỗi quốc gia chỉ có 1 suất, nên Ngọc Tú mới được đôn lên.

Cơ hội là không nhiều, nhưng không có nghĩa là không có và hơn ai hết, nữ võ sỹ Judo số 1 Việt Nam hiểu rõ điều đó: "Olympic là nơi hội tụ những cao thủ hàng đầu thế giới nên may mắn chỉ có thể xuất hiện ở trận đấu nào đó mà thôi. Chính vì thế, tôi sẽ phải tự dựa vào sức mình là chính. Cơ hội tranh huy chương đúng là không nhiều nhưng tôi luôn có niềm tin chiến thắng".

* Sinh ngày 11/8/1987 tại thị xã Sóc Trăng trong một gia đình võ thuật khi cả 3 chị em đều là võ sĩ Judo. Văn Ngọc Tú được vào đội tuyển Sóc Trăng năm 1999, đội tuyển quốc gia năm 2003.

* Trong năm 2012, kinh phí tập huấn, thi đấu quốc tế của bộ môn Judo vào khoảng 100.000 USD. Một nửa trong số này sẽ được đầu tư cho Văn Ngọc Tú chuẩn bị và thi đấu tại Olympic 2012.

* Không chỉ là nữ võ sĩ xuất sắc nhất Việt Nam, Văn Ngọc Tú còn là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á được góp mặt tại sân chơi Olympic 2012. Theo lịch, Ngọc Tú sẽ  bước vào tranh tài ở hạng 48kg nữ ở ngày 28/7.

Hoàng Hà