Với phương pháp truy ngược nguồn gốc phát sinh muôn loại thông tin tồn tại trên một hệ thống, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã lập ra một phần mềm truy lùng nhanh chóng nghi can khủng bố, vi rút máy tính, tin đồn tệ hại, gây hại về tận gốc của chúng.

 

Sau khi xem xét các file lưu dấu, điểm mấu chốt của thuật toán này là tận dụng thời gian dữ liệu được truyền từ người gửi đến người nhận, từ đó hỗ trợ các nhà điều tra lần theo hướng đúng và loại bỏ những dấu vết đánh lạc hướng.

Theo các chuyên gia, những trường hợp liên quan đến vi rút máy tính hoặc dịch bệnh cũng nằm trong khả năng truy tìm của phần mềm trên.

Nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ đã chạy thử thuật toán này trên một mê cung dữ liệu đã có sẵn để kiểm tra xem công cụ đó có khả năng chỉ ra các cá nhân đằng sau vụ tấn công 11.9.2001 ở Mỹ.

Bằng cách tái dựng sự trao đổi thông điệp bên trong hệ thống khủng bố trong vụ 11.9, hệ thống trên cung cấp 3 cái tên đáng nghi ngờ nhất, và một trong số đó là kẻ chủ mưu của vụ tấn công.

Trong một ví dụ khác, lần này dùng các mạng xã hội, các nhà khoa học cho hay các cá nhân có thể sử dụng thuật toán để tìm ra kẻ tung tin đồn đến 500 thành viên của mạng bằng cách chỉ cần tìm kiếm những thông điệp gửi đến 15 - 20 thành viên thay vì "truy " trên toàn bộ danh sách đó.

Trần Hưng (theo Physical Review Letters)

Từ khóa: các nhà khoa học Thụy Sĩ , Phần mềm truy tận gốc tin đồn