(Chinhphu.vn) - Ngày 2/2, Tổng thống Pháp Francois Hollande đến thăm Mali, nơi các binh sỹ Pháp đang hỗ trợ chính quyền nước châu Phi này chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Pháp đến Mali. Nguồn ảnh: AP

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt tại Mali trong chuyến thăm này khi ông cam kết rằng các binh sĩ Pháp sẽ ở lại Mali chừng nào vẫn còn cần thiết để tiếp tục chống lại lực lượng phiến quân Hồi giáo tại miền Bắc nước này.
 
Trong khi đó, chính quyền Mali đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn là tái thiết nền kinh tế ở miền Bắc, vốn đã bị phá hoại sau khi bị quân nổi dậy chiếm đóng, đặc biệt là thành phố lớn Timbuktu, khi hơn 350.000 người chạy khỏi thành phố. Các bệnh viện ở địa phương cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi 10 trong số 21 trung tâm y tế đã mất toàn bộ nhân viên.
 
Ngân hàng Thế giới nhận xét nền kinh tế Mali đã bị tác động mạnh vì khủng hoảng chính trị. Tổ chức này cũng hạ mức dự báo tăng trưởng của Mali xuống còn 1,5% năm 2012 (trong khi tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm của nước này giai đoạn 2000 - 2010 là  5,7%). Theo WB, các tác động ở miền Bắc Mali là đặc biệt nghiêm trọng.

Binh sỹ Pháp bắt đầu cuộc can thiệp tại Mali từ ngày 11/1/2013 nhằm chặn lực lượng nổi dậy tiến về thủ đô Bamako. Cho đến nay, các binh sỹ Pháp cùng lực lượng Chính phủ Mali đã giành lại được phần lớn lãnh thổ Mali.

Chuyến thăm Mali của Tổng thống Hollande diễn ra trong bối cảnh lực lượng do Pháp đứng đầu đang tái chiếm thị trấn Kidal - cứ điểm cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại miền Bắc Mali./.

Vũ Anh (tổng hợp)