(Chinhphu.vn) – Phiên giao dịch ngày 6/8 được đánh giá là tương đối thành công khi nhóm cổ phiếu đầu cơ bất ngờ trở lại mạnh mẽ, cùng sự vững vàng của nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên cả hai sàn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 423,16 điểm, tăng 4,95 điểm (1,18%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 44,57 triệu đơn vị tương đương với giá trị 661,71 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 206, 41 và 43.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại 70,45 điểm, tăng 1,54 điểm (2,23%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 48,56 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 696,49 tỷ đồng. Toàn sàn có 199 mã tăng giá, 50 mã giảm giá và 145 mã đứng giá tham chiếu.

Sở dĩ nhiều nhà đầu tư đánh giá đây là phiên giao dịch thành công ngoài mong đợi ở thời điểm hiện tại là do thị trường đã cùng lúc thay đổi và cải thiện được rất nhiều vấn đề quan trọng.

Về điểm số, ở những phiên vừa qua, chủ yếu thị trường diễn biến theo trạng thái đi ngang và biên độ dao động của các chỉ số khá hẹp, hầu hết các cổ phiếu đều chỉ khớp lệnh quanh mức giá tham chiếu. Còn trong phiên hôm nay, việc thị trường tăng điểm ngay từ đầu và giữ trọn vẹn đà tăng đó cho đến thời điểm đóng cửa đã góp phần giải tỏa bớt sự căng thẳng, đã tích lũy từ thời gian trước đó cho nhà đầu tư.

Tuần vừa qua, trung bình mỗi phiên khối lượng giao dịch trên sàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt là 25,15 và 26,88 triệu cổ phiếu. Đây là mức rất thấp và thể hiện rõ sự yếu ớt của dòng tiền trong thị trường. Tuy nhiên, ở phiên hôm nay, mọi thứ dường như thay đổi một cách đột ngột khi khối lượng và giá trị giao dịch cùng có mức tăng ấn tượng. Nếu sự tích cực trong phiên hôm nay được duy trì và phát triển hơn nữa thì nhiều khả năng một số nhà đầu tư sẽ thay đổi trạng thái để trở lại với thị trường trong những phiên sắp tới.  

Đóng góp vai trò quan trọng nhất trong phiên tăng điểm ngày hôm nay chính là những cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ. Không lâu sau khi bước vào thời gian giao dịch chính thức, một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành Chứng khoán như BVS, KLS, SSI, VND đã phát đi những tín hiệu tương đối tích cực. Lực cầu không còn nằm tập trung tại những vùng giá thấp mà đã chủ động mua lên những mức giá cao. Động thái này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ từ các cổ phiếu đầu cơ khác (nhóm Khoáng sản, penny, các cổ phiếu có thị giá thấp…) và tạo hưng phấn trên toàn thị trường.

Các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn cũng thể hiện rất tốt vai trò của mình trong phiên hôm nay. VNM tiếp tục tăng trần từ đầu phiên, ngay sau đó cổ phiếu này bị bán ra mạnh nhưng lực cầu vẫn chứng tỏ sự chắc chắn khi giá khớp lệnh thấp nhất phiên chỉ thua giá trần hai bước giá. Trong lúc này, khá nhiều những cổ phiếu nằm trong danh sách VN30 và HNX30 cũng có được giao dịch tương đối tốt. Điều này đã tạo ra một sự chắc chắn bảo trợ cho đà tăng của thị trường đồng thời giúp cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi tiến hành mua cổ phiếu.  

Hà Nguyễn