(Chinhphu.vn) – Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Rio+20 diễn ra ngày 20/6 tại thành phố Rio de Janeiro, Brasil.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. - Ảnh: VGP/Từ Lương

Diễn ra đến ngày 22/6/2012, với trên 100.000 đại biểu đến từ 193 quốc gia tham dự, trong đó có 63 Tổng thống và Thủ tướng, Hội nghị nhằm nhìn lại quá trình 20 năm thực hiện  phát triển bền vững; đánh giá những hạn chế và khó khăn trong việc thực hiện phát triển bền vững thời gian qua và xác định các thách thức mới đối với phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới.

Hội nghị cũng là cơ hội để thế giới đạt được cam kết chính trị mới cho phát triển bền vững. Hội nghị sẽ thảo luận và thông qua văn kiện trong đó thể hiện hai chủ đề chính của Hội nghị là nền kinh tế xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa nghèo; khung thể chế cho phát triển bền vững và một số vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội nghị, đó là: việc làm, năng lượng, thành phố xanh, lương thực, nước, biển, thiên tai, biến đổi khí hậu, rừng,...

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khẳng định, phát triển bền vững là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội, là một lựa chọn mang tính chiến lược mà tất cả các quốc gia đều phải quan tâm. - Ảnh: VGP/Từ Lương

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khẳng định, phát triển bền vững là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội, là một lựa chọn mang tính chiến lược mà tất cả các quốc gia đều phải quan tâm. Các Hội nghị quốc tế liên quan đến môi trường và phát triển bền vững qua các năm 1972, 1992, 2002 và tới đây vào năm 2012 thể hiện sự quyết tâm cùng nhau hợp tác vì một tương lai thịnh vượng và phát triển bền vững của các quốc gia  trên thế giới.

Tại buổi lễ khai mạc, một số quan điểm về  phát triển bền vững của Tổng thống Brasil Dilma Rousseff, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của các đại biểu tại lễ khai mạc.

Dự kiến, 16h ngày 21/6 (giờ Rio de Janeiro), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ có bài phát biểu quan trọng để nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam về phát triển bền vững trong 10 năm qua cũng như bày tỏ quan điểm của quốc gia về chiến lược phát triển bền vững trong tương lai.

Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Phát triển bền vững (Rio+10) được tổ chức vào năm 2002 tại Johannesburg (Cộng hòa Nam Phi). 166 nước tham gia Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Johannesburg và Bản kế hoạch thực hiện phát triển bền vững. Hội nghị đã khẳng định lại các nguyên tắc đã đề ra trước đây và tiếp tục cam kết thực hiện đầy đủ Chương trình nghị sự 21 về phát triển bền vững.

Sau Hội nghị Rio+10, thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và ban hành Định hướng chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam tại Quyết định 153/2004/QĐ-TTg ngày 17/8/2004. 

Từ Lương