(Chinhphu.vn) - Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm GS. Ngô Bảo Châu nhân dịp GS về Việt Nam thăm gia đình tại Hà Nội

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và gia đình GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng những đóng góp xuất sắc của GS Ngô Bảo Châu đối với ngành Toán học Việt Nam và thế giới.

Phó Thủ tướng mong rằng những kết quả nghiên cứu về Toán học vừa qua của GS Ngô Bảo Châu sẽ là cơ sở để GS được trao giải thưởng Fields - là giải thưởng Toán học danh giá nhất thế giới ( được giới khoa học đánh giá như giải Nobel) sắp được công bố tại Ấn Độ vào ngày 19/8/2010.

Hoan nghênh GS. Ngô Bảo Châu đã dành nhiều thời gian tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên ở Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Sư phạm thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ rất quan tâm xây dựng cơ chế đặc biệt để thu hút nhân tài người Việt Nam phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước trong 10 năm tới. Đặc biệt, Chính phủ sẽ phê duyệt Đề án phát triển Toán học Việt Nam giai đoạn 2010-2020 trước ngày 19/8/2010.

Đối với GS Ngô Bảo Châu, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để GS có thể về nước công tác lâu dài.

Cảm ơn sự quan tâm và đánh giá cao của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, GS Ngô Bảo Châu hứa với Phó Thủ tướng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho nền Toán học nước nhà, đồng thời bày tỏ thời gian tới Chính phủ nên giao Bộ GDĐT thành lập cơ quan chuyên trách để liên lạc và thu hút các nhà khoa học trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nhiều nước trên thế giới và có mong muốn được đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho sự phát triển của nền khoa học nước nhà. 

Sinh năm 1972 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống khoa học, GS Ngô Bảo Châu từng là học sinh Trường Thực nghiệm, Trường Trưng Vương và lớp chuyên Toán Đại học Tổng hợp. Mùa hè 1988, ông tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Australia và giành Huy chương Vàng. Mùa hè năm 1999, ông giành tiếp Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế tại Đức.

Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: Chinhphu.vn

GS Ngô Bảo Châu đã bảo vệ luận án Tiến sĩ khi mới 25 tuổi tại Đại học Sư phạm Paris - ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Pháp.

Năm 2003, ở tuổi 31, ông hoàn thành luận án Habilitation (tương đương Tiến sĩ khoa học) tại Đại học Paris 11 và trở thành Giáo sư của Đại học này.

Năm 2005, ông được đặc cách phong hàm Giáo sư của Việt Nam khi mới 33 tuổi, trở thành vị giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của Hội đồng chức danh GS Nhà nước Việt Nam.

Cuối năm 2009, kết quả chứng minh Bổ đề cơ bản Langlands của GS Ngô Bảo Châu đã được Tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm.

Với những đóng góp thiết thực cho đất nước, những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc tầm cỡ thế giới, GS. Ngô Bảo Châu xứng đáng trở thành niềm tự hào chung của dân tộc Việt Nam cũng như giới khoa học nước nhà.

Từ Lương