(Chinhphu.vn) - Sáng 16/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ trong chuyến kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện Võ Nhai.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác tới xã La Hiên. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã đến xã La Hiên, 1 trong 3 xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

La Hiên là xã miền núi có diện tích đất tự nhiên 38,69 km2, 15 xóm. Xã có 7.747 nhân khẩu thuộc 8 dân tộc, trong đó 60% là người dân tộc thiểu số. Theo báo cáo của địa phương, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế từ năm 2006. Cùng với đó, 4/9 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Đến nay, xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tham mưu đề xuất các giải pháp, chủ động xây dựng kế hoạch tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, cụ thể hóa nhiệm vụ của mỗi tổ chức, địa bàn được phân công phụ trách. Tại các xóm cũng thành lập ban phát triển nông thôn, làm nòng cốt xây dựng nông thôn mới tại cơ sở.

Xã đã tiến hành rà soát hiện trạng, lập quy hoạch trình phê duyệt xong trong tháng 6/2012. La Hiên đang tích cực xây dựng 2 đề án xây dựng nông thôn mới và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Dự kiến, hai đề án này sẽ hoàn thiện, trình phê duyệt vào tháng 8/2012.

Xã cũng đã lập kế hoạch, đề ra mục tiêu cũng như các giải pháp cụ thể để phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2015.

Theo lộ trình, đến năm 2012 sẽ phấn đấu thực hiện 3 tiêu chí về quy hoạch, nhà ở dân cư và hộ nghèo. Năm 2013 sẽ hoàn thành các tiêu chí về thủy lợi, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục. Các tiêu chí về giao thông, trường học, chợ nông thôn, cơ cấu lao động sẽ được hoàn thành vào năm 2014. Năm 2015, các tiêu chí “khó” là cơ sở vật chất, văn hóa, thu nhập và môi trường sẽ được hoàn thành.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm gia đình bà Đỗ Thị Thực, vợ liệt sỹ (tại xóm Hiên Minh, xã La Hiên). Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương quyết tâm của chính quyền và nhân dân xã La Hiên về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng cho biết, mục tiêu đến năm 2015, 20% số xã trên toàn quốc sẽ đạt được 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2020 là 50% số xã. Đây là những mục tiêu rất “khó”, đòi hỏi quyết tâm, nguồn lực rất lớn.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, để xây dựng nông thôn mới một cách bền vững thì công tác quy hoạch rất quan trọng. Phó Thủ tướng đề nghị quy hoạch phải đi trước một bước, nhưng phải tránh cách làm nóng vội, duy ý chí.

“Quy hoạch không thể làm thay, mà phải thực hiện từ xã, huyện bởi không ai hiểu địa phương bằng nhân dân, cán bộ cơ sở. Trong công tác quy hoạch, thì quy hoạch sản xuất là trọng tâm để hướng tới mục tiêu nhân dân có một cuộc sống ổn định, lâu dài. Khi thực hiện thì nghiêm túc tuân thủ quy hoạch, làm tới đâu chắc chắn tới đấy” Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu xây dựng nông thôn mới bên cạnh thực hiện “điểm” cũng cần chú ý cả “diện”. Các xã không được chọn làm điểm không có nghĩa là không quan tâm thực hiện các tiêu chí, thay vào đó cũng cần có mục tiêu, lộ trình và quyết tâm thực hiện dần các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Về nguồn lực, Phó Thủ tướng cho biết quyết tâm của Chính phủ là trong 5 năm (2011 – 2015) sẽ tăng 2,5 lần tổng đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân so với 5 năm trước. Trên cơ sở đó, địa phương cần nắm chắc nguồn lực của những chương trình mục tiêu, dự án sẵn có để huy động, lồng ghép thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Về kiến nghị của địa phương sửa Bộ tiêu chí, Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới các bộ, ngành sẽ có hướng dẫn cụ thể, chi tiết 14 tiêu chí để các địa phương có thể linh hoạt vận dụng phù hợp với điều kiện của từng địa phương. 5 tiêu chí về cơ cấu lao động, thu nhập, chợ nông thôn, y tế - giáo dục sẽ được chỉnh sửa phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhấn mạnh, việc sửa hay hướng dẫn thêm không có nghĩa là hạ tiêu chí, vì bản thân những tiêu chí xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lâu dài, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và mỗi người dân phải nỗ lực thực hiện theo lộ trình, kế hoạch phù hợp.

Người thương binh nặng, ông Hoàng Kim Thành (xóm Làng Hang, xã La Hiên) xúc động nhận quà của Phó Thủ tướng. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

* Trong dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Hoàng Kim Thành, thương binh nặng tại xóm Làng Hang, xã Lâu Thượng; ông Dương Văn Thư, thương binh nặng tại xóm Làng Giai, xã La Hiên; bà Đỗ Thị Thực, vợ liệt sĩ tại xóm Hiên Minh, xã La Hiên, huyện Võ Nhai.

Ân cần hỏi thăm sức khỏe và động viên các gia đình đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định, tích cực tham gia các công tác tại địa phương, là tấm gương sáng để giáo dục thế hệ trẻ, Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Xuân Tuyến