(Chinhphu.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ đề nghị chỉ đạo áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống đói, rét cho gia súc, nhất là đàn trâu, bò.

Phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm - Ảnh minh họa

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày tới sẽ có rét đậm, rét hại diễn ra. Đợt rét này trùng với thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán. Mặt khác, đàn gia súc đặc biệt là trâu, bò già và bê nghé đã giảm sút sức khỏe do ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại từ tháng 12/2011 và đầu tháng 1/2012.

Để đề phòng và giảm thiểu thiệt hại về gia súc trong vụ Đông - Xuân 2011-2012, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở có liên quan tập trung chỉ đạo áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống đói, rét cho gia súc, nhất là đàn trâu, bò.

Đồng thời, cử các Đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói rét, đặc biệt chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét; phối hợp với chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản cùng với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ, bám sát địa bàn, khẩn trương áp dụng các biện pháp chống đói, chống rét cho vật nuôi.

Bên cạnh đó, cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Tổ chức và hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng trại chăn nuôi che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô: rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò, đảm bảo bình quân 5-7kg/con/ngày trong những ngày giá rét; khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do; đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát.

Ngoài ra, chủ động các phương án hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.

Thùy Trang