(Chinhphu.vn) - Chiều 9/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức công bố Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Quyết định bổ nhiệm Giáo sư Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học của Viện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, quyết định thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc triển khai thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nền Toán học Việt Nam cùng với sự ra đời của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ quy tụ được các nhà Toán học có uy tín trong nước và quốc tế đến làm việc và nghiên cứu.

Ngày 23/12/2010 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2342/QĐ-TTg về việc thành lập Viện nghiên cứu cao cấp về Toán trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Viện là tổ chức khoa học công nghệ công lập, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, có tư cách pháp nhân,con dấu và tài khoản riêng. 

Tổ chức hoạt động của Viện thực hiện theo quy chế do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng của Chính phủ trước sự phát triển của Toán học nước nhà. Sau hơn 40 năm Toán học Việt Nam đã có những thành tựu được thế giới công nhận và đỉnh cao là việc Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận Giải thưởng Fields.

Về phía Bộ chủ quản, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để Viện hoạt động cũng như điều kiện để các nhà toán học đến làm việc.

Trước sự kiện này, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết đây là một ngày đáng nhớ. Với trách nhiệm cá nhân cũng như Giám đốc khoa học của Viện, Giáo sư sẽ nỗ lực đảm bảo cho hoạt động khoa học của Viện đúng với mục tiêu thu hút được các cán bộ khoa học trẻ của Việt Nam và nước ngoài đến nghiên cứu Toán học. 

Theo Quyết định bổ nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ giữ chức vụ Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thời gian 3 năm.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ làm việc kiêm nhiệm tại Viện song song với công việc tại Ðại học Chicago, Hoa Kỳ hiện nay. Ðại học Chicago cũng là một trong số những đối tác quan trọng của Viện trong việc hỗ trợ nghiên cứu.

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được thành lập với mục tiêu trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về toán. Viện sẽ là nơi trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng Toán học Việt Nam...

Quỳnh Hoa