(Chinhphu.vn) - Chiều 18/6, trong cuộc gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, cho biết việc triển khai rà soát 24 nhóm TTHC trọng tâm theo Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 5/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ đang được tích cực triển khai.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phương pháp rà soát được tiến hành theo cách tiếp cận tổng thể, sơ đồ hóa quy trình theo các nhóm TTHC và từng TTHC đơn lẻ, một nét mới trong rà soát TTHC.

Đây là công cụ hỗ trợ để phân tích vấn đề một cách có hệ thống, xác định những điểm chưa hiệu quả và chưa hợp lý trong quy trình giải quyết TTHC để xâu chuỗi các TTHC đơn lẻ thành hệ thống từ đó phát hiện nhanh các vấn đề chính trong quá trình rà soát nhằm bảo đảm đơn giản hóa TTHC và các quy định có liên quan tương ứng với cắt giảm 30% chi phí TTHC.

Trong quá trình rà soát các nhóm thủ tục này, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính sẽ tổ chức nhiều cuộc tham vấn với các tổ chức, cá nhân có liên quan về các phương án đơn giản hóa và mời các phóng viên tham dự, đưa tin theo hướng phân tích thực trạng vấn đề một cách khách quan để có những bài viết sâu sắc, có tính thuyết phục và định hướng dư luận xã hội.

Ông Ngô Hải Phan cũng cho rằng cách thức tổ chức thực hiện cải cách TTHC có hiệu quả là mỗi năm chọn một số vấn đề gây bức xúc, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội để tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, công khai minh bạch TTHC, nội dung và địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính là việc hết sức quan trọng. Nếu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác này sẽ góp phần vào thành công của công cuộc cải cách vì thiếu công khai, minh bạch của cơ quan quản lý là nguyên nhân của tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn khi giải quyết TTHC.

Ghi nhận góp ý  của các phóng viên trong công tác phối hợp, trao đổi thông tin, Cục trưởng Ngô Hải Phan khẳng định sẽ  tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa Cục Kiểm soát thủ tục hành chính với các cơ quan báo chí để phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC và thực thi đơn giản hóa TTHC tại các Nghị quyết của Chính phủ trong khuôn khổ Đề án 30 tại các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới.

Thái Hà