Cuối tháng 4-2012, Nga đã từ chối tham gia đấu thầu cung cấp hệ thống Rocket phóng loạt (MLRS) Tornado-S cho Indonesia, với lý do là Nga không đáp ứng được một số điều kiện dự thầu. Tornado-S là loại rocket phóng loạt 6 nòng 2 cụm ống, cỡ đạn 300, diện tích gây sát thương rất lớn.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-G của Nga

Cùng với Tornado-S, loại Tornado-G mới ra đời được đánh giá là một trong những rocket phóng loạt hàng đầu thế giới, do hãng Splav, là hãng từng thiết kế các hệ thống Grad, Uragan và Smerch của Nga chế tạo.

Hệ thống rocket phóng loạt mới Tornado-G là biến thể của Tornado (Cuồng phong) cơ sở, sẽ hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia cuối tháng 5/2012. 

Cỡ đạn Tornado-G là 122 mm, số lượng ống phóng (2x15) 30 ống;  Tầm bắn của Tornado-G là 100 km, một loạt bắn của nó sát thương bao trùm diện tích: 840.000 m2,  thời gian thực hiện một loạt bắn: 38 giây, thời gian chuẩn bị cho loạt bắn tiếp theo: 180 giây, kíp chiến đấu: 3 người.

 Một đại diện Splav cho hay, ngoài các loại đạn hiện có, Tornado-G có thể bắn các loại đạn mới có tầm xa hơn 2,5 lần, mang đầu đạn mới, kể cả đạn trinh sát (chứa capsul trinh sát bay treo trên chiến trường, thiết bị chỉ thị mục tiêu…) và có hệ dẫn từ máy bay không người lái.

Hiện Rocket phóng loạt của Nga sử dụng hàng chục loại đạn khác nhau. Dự kiến trong tương lai Tornado-G có khả năng phóng tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn. Cho đến năm 2020 Tornado-G sẽ thay thế toàn bộ các hệ thống rocket phóng loạt lạc hậu Grad, Smerch và Uragan trong biên chế Lục quân Nga.

 Lục quân Nga hiện có gần 600 hệ thống rocket phóng loạt, trong số đó nhiều hệ thống đã hết hạn sử dụng. Nga sẽ đưa vào trang bị 3 biến thể của Tornado là Tornado-G bắn đạn phản lực 122 mm, Tornado-U cỡ 220 mm và Tornado-S cỡ 300 mm.

Theo Lenta, Defencetalk

 

Từ khóa: Rốc két phóng loạt , Tornado-G