(Chinhphu.vn) – Những sản phẩm rồng Thăng Long độc bản đúc bằng đồng, mắt gắn đá rubi tự nhiên là quà tặng dành cho những vị khách đặc biệt trong và ngoài nước dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Sản phẩm rồng Thăng Long hoàn thiện - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và Công ty Mỹ nghệ Đông Sơn đã công bố những sản phẩm Rồng Thăng Long hoàn thiện đầu tiên được thiết kế tinh xảo theo mô típ rồng thời Lý, đế có logo chính thức của Đại lễ kỷ niệm.

Có khối lượng từ 3 – 3,5 kg, các sản phẩm Rồng Thăng Long được đúc dựa trên bí quyết cổ truyền của ông cha kết hợp với các phương pháp cải tiến hiện đại.

Được đánh số từ 1 -1.000, mỗi sản phẩm sẽ có một giấy chứng nhận xuất xứ riêng nhằm khẳng định yếu tố đặc biệt, được đăng ký bản quyền để đảm bảo sản phẩm là độc bản.

2 sản phẩm tiêu biểu nhất tượng trưng cho 2 mốc son của lịch sử (năm Đức vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô và năm Đại lễ kỷ niệm 1000 năm) tương ứng với số 001 và 1.000 sẽ được đấu giá để ủng hộ các quỹ từ thiện và Quỹ Văn hóa Thăng Long.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng cho rằng, đề án đúc rồng thời Lý với tên gọi Rồng Thăng Long, thể hiện rõ nét những giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc, đánh dấu sự kiện ngàn năm có một, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, giới thiệu với bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước những tinh hoa làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Ngày 5/3 vừa qua, được sự chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Công ty Mỹ nghệ Đông Sơn đã tổ chức “Lễ khởi công đúc 1.000 rồng thời Lý”. Đến nay, 2/3 khối lượng công việc đã hoàn thành và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào tháng 9/2010.

Cuối tháng 8/2010, lễ cầu an, khai tâm điểm nhãn cho Rồng Thăng Long và lễ tri ân công lao các triều đại trong suốt 1000 năm lịch sử sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

Thu Cúc