(Chinhphu.vn) - Phải đến tận giây cuối của vòng đấu cuối, giải bóng đá VĐQG V-League 2012 mới xác định được cái kết với đầy kịch tính. SHB Đà Nẵng lên ngôi trong thế bất lợi, còn TĐCS Đồng Tháp dù thắng vẫn nói lời chia tay với sân chơi số 1 quốc gia.

SHB Đà Nẵng vô địch V-League mùa bóng 2012  

Cho đến trước vòng đấu cuối (thứ 26 diễn ra vào chiều 19/8), mới chỉ có Vicem Hải Phòng là chính thức xuống hạng Nhất, trong khi cuộc đua tới chức vô địch cùng 1 suất rớt hạng còn lại vẫn còn để ngỏ.

Phía đầu bảng xếp hạng, do cả 3 đội đứng đầu chỉ hơn kém nhau đúng 1 điểm, nên cuộc đối đầu gữa Sài Gòn Xuân Thành (45 điểm) và Hà Nội T&T (46 điểm) trên sân Thống Nhất được xem là trận chung kết của cả mùa giải. Còn SHB Đà Nẵng (45 điểm) cũng có khả năng đăng quang nếu cặp đấu trên hòa và đội bóng sông Hàn có được chiến thắng trong chuyến làm khách trên sân Xi măng The Vissai Ninh Bình.

Trong bối cảnh của cuộc đua tam mã đó, SHB Đà Nẵng đã bất ngờ đăng quang. Thày trò HLV Lê Huỳnh Đức đã có chiến thắng đậm đà 3-1 trên sân Ninh Bình. Cùng lúc, tại sân Thống Nhất, chủ nhà Sài Gòn Xuân Thành và Hà Nội T&T đành chấp nhận chia điểm sau 90 phút không có bàn thắng, dù cả hai đội đều thừa quyết tâm để lên ngôi. Như vậy, đây là chức vô địch V-League thứ 2 của SHB Đà Nẵng sau lần lên ngôi năm 2009.

Cuộc đua trụ hạng cũng không kém phần quyết liệt khi cả 4 đội là: Kienlongbank Kiên Giang; CLB bóng đá Hà Nội (cùng 29 điểm) và Khatoco Khánh Hòa; TĐCS Đồng Tháp (27 điểm) vẫn phải đối mặt với nguy cơ rớt hạng.

Tuy nhiên, được thi đấu trên sân nhà, cả 4 đội bóng trên đều có chiến thắng và TĐCS Đồng Tháp xếp hạng 13 chung cuộc, đành phải xuống chơi hạng Nhất vào năm sau cùng Vicem Hải Phòng.

Cũng vào cuối tuần qua, Giải hạng Nhất quốc gia cũng đã khép lại với vòng đấu thứ 26. Đội bóng từng 2 lần vô địch V-League là Đồng Tâm Long An đã chính thức đăng quang để trở lại với sân chơi chuyên nghiệp khi đạt tổng số 49 điểm, Đồng Tâm Long An cùng đội xếp thứ nhì là Hà Nội (48 điểm) sẽ lên chơi ở giải VĐQG 2013.

Mùa giải 2012 đã khép lại khi những thứ hạng cuối đã tìm được các chủ nhân đích thực. Thế nhưng, ở mùa giải đầu tiên mà VPF (Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) thay cho VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam) đứng ra quản lý, điều hành và tổ chức sân chơi chuyên nghiệp, quả thật vẫn chưa đạt được những thành công như mong đợi.

Không phủ nhận sự kịch tính tăng cao, nhất là ở giai đoạn cuối, nhưng chất lượng chuyên môn vẫn cứ ở mức thấp. Tình trạng bạo lực còn cao, sai sót của đội ngũ trọng tài còn là điểm nóng kéo dài và sân cỏ nội chưa thực sự thu hút được khán giả. Quan trọng hơn, bóng đá chuyên nghiệp vẫn chưa thể nuôi sống được chính mình mà tiếp tục phụ thuộc vào sức mạnh kinh tế của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Rồi cách làm bóng đá đỉnh cao của không ít doanh nghiệp còn là dấu hỏi lớn.

Mùa giải 2012 đã khép lại và sắp tới là cuộc hành trình của bóng đá Việt Nam chinh phục sân chơi quốc tế quan trọng nhất của năm AFF Cup (Giải vô địch Đông Nam Á). Cuộc hành trình nhiều thách thức nếu nhìn lại diễn biến chưa thật như ý của sân chơi nội mùa này.

 Kết quả mùa giải 2012:

* Giải VĐQG -  2012:

- Đội vô địch: SHB Đà Nẵng; Đội thứ Nhì: Hà Nội T&T; Đội thứ Ba: Sài Gòn Xuân Thành

- Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: CLB BĐ Hà Nội: Anjembe Timothy (số 10- CLB bóng đá Hà Nội) - 17 bàn

* Giải hạng Nhất quốc gia -Tôn Hoa Sen 2012:

- Đội vô địch: Đồng Tâm Long An; Đội thứ Nhì: Hà Nội; Đội thứ Ba: Đồng Nai

- Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Diabate Souleymane (số 10- XSKT Cần Thơ) - 21 bàn

Hoàng Hà