(Chinhphu.vn) - Theo Văn bản số 282/TB-VPCP ngày 20/10/2010 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ liên quan khẩn trương xúc tiến thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, đồng thời cần thu xếp nhà ở và điều kiện thuận lợi về sinh hoạt, làm việc cho Giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đình tại Việt Nam.

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao giải thưởng Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu, ngày 19/8/2010

Thủ tướng đồng ý sử dụng ngân sách nhà nước để mua 1 căn hộ chung cư chất lượng cao làm nhà công vụ để giao cho Giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đình sử dụng lâu dài. Các chi phí trong quá trình sử dụng nhà (điện, nước, dịch vụ,...) sẽ do gia đình Giáo sư tự trang trải.

Ngày 19/8/2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chính thức giành giải Fields, giải thưởng Toán học danh giá nhất thế giới, được giới khoa học đánh giá như giải Nobel và  trở thành nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng cao quý này.

Ngày 17/8/2010, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1483/QĐ-TTg phê duyệt chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020. Trong đó, có việc xây dựng "Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán".

Theo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc Bộ, là đơn vị sự nghiệp có thu của Nhà nước, có trụ sở tại Hà Nội, được nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động.

Cơ cấu tổ chức của Viện sẽ có 1 Viện trưởng, 3 Phó Viện trưởng và 20-30 người thường xuyên hoạt động. Và dự kiến Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ trở thành Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đầu tiên của Việt Nam.

Quốc Hà