(Chinhphu.vn) – Bộ Công Thương đang tiếp tục tìm cách xử lý khoảng 40 doanh nghiệp có mô hình hoạt động tương tự như Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24.

Ảnh: Baocongthuong.com.vn

Đây là một trong nhiều nội dung nóng được thông tin, giải đáp tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7/2012 của Bộ Công Thương, chiều 6/8.

Trả lời về trách nhiệm của Bộ Công Thương trước việc Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24 thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc mua bán các gian hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử gây thiệt hại cho nhiều người dân, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, cho biết từ tháng 8/2011, Công ty MB24 đã đăng ký mở sàn giao dịch thương mại điện tử với Bộ Công Thương, nhưng đã bị Cục đánh giá hồ sơ không hợp lệ nên từ chối cấp đăng ký.

Tuy nhiên, công ty này vẫn phát triển rất mạnh và đến ngày 18/4/2012, Cục đã đăng thông báo chính thức rộng khắp cả nước để cảnh báo các cá nhân, tổ chức nên thận trọng với mô hình mua bán này.

Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục tìm cách xử lý khoảng 40 doanh nghiệp tương tự như MB24. Trước mắt, Bộ Công Thương yêu cầu các Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương địa phương hết sức thận trọng với những mô hình này.

Về hướng xử lý triệt để vấn đề này, ông Linh cho biết Nghị định Thương mại điện tử mới thay thế cho Nghị định Thương mại điện tử năm 2006 đang được xây dựng trong đó có quy định cấm tổ chức các mạng lưới đa cấp đối với dịch vụ mua bán sàn giao dịch thương mại điện tử. Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Nghị định này.

Tăng giá xăng dầu, điện không do CPI âm

Đó là khẳng định của lãnh đạo một số vụ, cục huyên môn của Bộ Công Thương khi trả lời các câu hỏi về việc tăng giá điện, xăng dầu trong thời gian qua, vốn sẽ làm doanh nghiệp thêm khó khăn.

Theo Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục âm trong 2 tháng vừa qua không phải là cớ để doanh nghiệp tăng giá xăng dầu, mà việc điều chỉnh vừa qua là theo biến động giá thế giới.

Về vấn đề tăng giá điện, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường cho biết giá điện đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương cân nhắc rất thận trọng về mức độ điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh.

Cuối tháng 11/2011, liên Bộ đã tính toán giá thành và đề xuất tăng giá điện 10%, sau 2 đợt tăng giá vào ngày 20/12/2011 và 1/7/2012 mỗi đợt tăng 5%, giá điện đã được đưa tiệm cận với giá thị trường và trong các đợt điều chỉnh giá luôn tính toán làm sao không ảnh hưởng đến các hộ nghèo, các hộ thu nhập thấp.

Liên quan đến phân giao hạn ngạch nhập khẩu đường cho các doanh nghiệp trong nước, đại diện Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết, ngày 6/8, Bộ Công Thương đã ký Thông tư quy định nhập khẩu các mặt hàng đường, muối,… Trong đó, Bộ đã phân giao hạn ngạch nhập khẩu 50.000 tấn đường cho các đoanh nghiệp trực tiếp sử dụng đường để sản xuất hàng hóa và phân giao hạn ngạch nhập khẩu 20.000 tấn đường cho các thương nhân khác.

Linh Đan