(Chinhphu.vn)- Những ngày đầu tháng 1/2013, hàng triệu người dân Venezuela đang cầu nguyện cho sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez, người đang chống chọi với biến chứng nhiễm trùng phổi sau ca phẫu thuật ung thư hồi trung tuần tháng 12/2012.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) và Phó Tổng thống Nicolas Maduro

Nhiều quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có Phó Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello, đã có mặt tại Cuba trước những quan ngại về tình hình sức khỏe của ông Chavez.

Phó Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Tổng thống Hugo Chavez hoàn toàn nhận thức được tình hình sức khỏe phức tạp của mình sau ca phẫu thuật và vẫn lạc quan với một sức mạnh lớn lao.

Tổng thống Chavez đã chỉ thị cho Phó Tổng thống Maduro rằng “không được che giấu thông tin trước nhân dân, luôn nói sự thật dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela cũng cảnh báo người dân về cuộc chiến tâm lý liên quan sức khỏe của Tổng thống Chavez hòng gây bất ổn tình hình trong nước, đồng thời làm sụp đổ Cách mạng Bolivar do ông lãnh đạo.

Theo Hiến pháp Venezuela, nước này sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử mới nếu như Quốc hội xác định rằng Tổng thống đắc cử “vắng mặt hoàn toàn” trong lễ nhậm chức do qua đời, bệnh tật về thể xác hoặc tinh thần hoặc bỏ nhiệm sở. Tuy nhiên, trong phiên họp cuối tháng 12/2012, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello tuyên bố nước này sẽ không tổ chức bầu cử tổng thống mới cho dù Tổng thống tái đắc cử Hugo Chavez chưa đủ hồi phục sức khỏe để có thể làm lễ tuyên thệ nhậm chức dự kiến diễn ra vào ngày 10/1 tới.

Trước khi tới Cuba để trị bệnh, Tổng thống Chavez đã đề cử Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm và hối thúc người dân Venezuela bỏ phiếu cho ông Maduro trong trường hợp phải tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới.

Minh Khôi