(Chinhphu.vn) - Reuters và AFP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoabi cho biết Thủ tướng lâm thời nước này Omar Ghalawanji đã chủ trì một cuộc họp nội các trong ngày 6/8 với sự tham dự của tất cả các bộ trưởng.

Thủ tướng Riyad Hijab bị cách chức mà không nêu rõ lý do

Phản ứng trước tuyên bố của Hội đồng Dân tộc Syria đối lập nói rằng hai bộ trưởng đã đào tẩu cùng cựu Thủ tướng Riyad Hijab, ông Zoabi nói trên truyền hình Syria: "Cuộc họp có sự tham dự của tất cả các bộ trưởng. Thông tin loan tải về một số bộ trưởng là không chính xác".
 
Truyền hình Syria cũng phát đi hình hành về cuộc họp nội các trên. Hãng thông tấn chính thức SANA cũng dẫn lời Bộ trưởng Zoabi khẳng định việc đào tẩu ở bất kỳ cấp nào cũng không có tác động gì tới Nhà nước Syria.

Ông Zoabi được dẫn lời nói: "Syria là một nhà nước thể chế và việc đào tẩu của các các nhân, dù ở cấp nào, cũng không làm thay đổi chính sách của nhà nước".
 
Trước đó, một số kênh truyền hình trong khu vực như Al Jazeera có trụ sở tại Qatar cho biết ông Hijab đã cùng gia đình và một số bộ trưởng, quan chức cao cấp đào tẩu sang Jordan theo kế hoạch sắp sẵn của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA).
 
Người phát ngôn của ông Hijab tuyên bố Thủ tướng đã rời Syria nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.
 
Kênh tin tức al-Arabiya dẫn lời người phát ngôn của cựu Thủ tướng Hijab nói rằng ông Hijab sẽ rời Jordan để tới Qatar.
 
Ông Riad Hijab nguyên là Bộ trưởng Nông nghiệp Syria, được Tổng thống Bashar al-Assad chỉ định làm Thủ tướng cách đây đúng hai tháng.

Cũng theo Đài Truyền hình quốc gia Syria, chiều 6/8, Phó Thủ tướng Omar Ghalawanji đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của Chính phủ Syria.

Thông tin về việc bổ nhiệm ông Ghalawanji được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin chính thức Thủ tướng Riyad Hijab bị cách chức mà không nêu rõ lý do. Ông Hijab nhận quyết định cách chức từ tối 5/8.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quân đội Syria vừa khởi động trận chiến quyết định ở thành phố Aleppo, sau khi giành lại quyền kiểm soát thủ đô Damacus từ chiều 4/8. Tuy nhiên, theo các nguồn tin mới nhất, chiều 6/8, tại Damacus vẫn xảy ra các vụ tấn công lẻ tẻ, trong đó điển hình nhất là vụ đánh bom nhằm vào trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Tại tỉnh Hama ở miền Trung, chiến sự cũng đã bùng phát tại thị trấn Harbnafsa làm 40 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) cáo buộc quân chính phủ đã dùng xe tăng và vũ khí hạng nặng trong vụ tấn công này, nhưng thông tin trên chưa được kiểm chứng.

Lo ngại tình trạng xấu đi nhanh chóng tại Syria, Iran sẽ chủ trì một cuộc họp tham vấn về Syria vào ngày 9/8 tới với sự tham dự của 12 ngoại trưởng trong khu vực. Ngoài ra, Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức các nước Hồi giáo (OIC) diễn ra ở thánh địa Mecca vào tuần tới./.

Mai Hằng