(Chinhphu.vn) - Ngày 28/7, quân đội Syria đã mở cuộc tấn công vào lực lượng nổi dậy ở thành phố Aleppo, phía Bắc nước này.

Quang cảnh tại Aleppo

Đây là thành phố đông dân nhất và giữ vị trí quan trọng thứ 2 sau thủ đô Damas.

Quân đội Syria do xe tăng và máy bay trực thăng vũ trang yểm trợ đã tiến vào nhiều khu vực phía Tây Nam của thành phố Aleppo, nơi quân nổi dậy chiếm đóng từ ngày 20/7.
 
Theo các hàng tin nước ngoài, quân nổi dậy ra sức kháng cự, nhưng vũ khí đạn dược hạn chế của họ khó có thể đương đầu với vũ khí hạng nặng của phe chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Giới phân tích nhận định, trận chiến ở Aleppo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả hai phe ở Syria. Với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đây là thủ đô thương mại ở Tây Bắc Syria và là nơi có đông đảo doanh nhân, lực lượng vẫn ủng hộ mạnh mẽ chính phủ.

Còn với phe chống đối, Aleppo là "chìa khóa" giúp khống chế miền Bắc vì  chiếm được Aleppo, họ sẽ thiết lập được vùng đệm an toàn cho việc tổ chức lại hàng ngũ và tiếp nhận vũ khí từ bên ngoài.

Trước khi diễn ra cuộc tấn công nói trên, LHQ, Mỹ, Anh và nhiều nước phương Tây đã kêu gọi các phe phái ở Syria đình chiến nhằm ngăn chặn một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về tình hình Syria và kêu gọi chính quyền của Tổng thống Assad ngừng ngay cuộc tấn công này

Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo các cuộc tấn công tại Aleppo có thể gây ra một thảm họa nhân đạo thực sự.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ, Tổ chức các nước Hồi giáo, Liên đoàn Arập tăng cường nỗ lực quốc tế.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) Abdel Basset Sayda yêu cầu quốc tế vũ trang cho quân nổi dậy Syria.

Về phía mình, Nga cảnh báo, sự hỗ trợ của nước ngoài sẽ chỉ làm đổ máu thêm, vì Chính phủ Syria sẽ không khuất phục trước phe nổi dậy.

“Bi kịch là điều có thể xảy ra tại Aleppo và phe đối lập cũng phải chịu một phần trách nhiệm”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba tại thành phố Sochi của Nga.

Hiện có gần 3 triệu người sinh sống ở Aleppo, nơi bất ngờ rơi vào chiến sự cách đây 1 tuần sau khi quân đội Chính phủ Syria đẩy lùi các cuộc tấn công ở thủ đô Damas.

Nguyễn Vũ (tổng hợp)