(Chinhphu.vn) - Tân Hoa xã dẫn nguồn tin của đài phát thanh thân Chính phủ Syria Sham FM cho biết ngày 2/10, quân đội nước này đã tiêu diệt được 300 phần tử vũ trang chống đối ở một thị trấn gần tỉnh Homs, miền trung.

Theo Sham FM, quân đội Syria thực hiện nhiều chiến dịch tại thị trấn al-Qusair, gây thương vong nặng nề cho lực lượng chống đối và phá hủy được 11 ô tô trang bị súng máy của phe này. Ngoài ra, một chiến dịch khác cũng được quân đội Syria triển khai ở tỉnh Aleppo, tiêu diệt được 15 tay súng chống đối.

Trong khi đó, Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối tiếp tục diễn ra quyết liệt đặc biệt ở tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria đã phát động tấn công một nhóm vũ trang chống đối trên tuyến đường cao tốc dẫn tới sân bay, tiêu diệt toàn bộ nhóm này. Tại khu vực al-Sheikh Khudr, SANA cho biết hàng chục "phần tử khủng bố" bị tiêu diệt hoặc bị thương khi những đối tượng này đang cố tiếp ứng cho các tay súng chống đối khác.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh) nói rằng đụng độ dữ dội đã kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ ở các khu vực gần sân bay quốc tế ở Aleppo cũng như tại một số điểm nóng khác.

Tình trạng thiếu hụt đạn dược của lực lượng chống đối cộng thêm việc các kênh viện trợ cho lực lượng này bị chặn lại sẽ giúp chấm dứt được cuộc chiến hiện nay theo hướng có lợi cho quân chính phủ.

Bên cạnh điểm nóng Aleppo đang thu hút sự chú ý, tình hình ở một số khu vực ngoại ô Damascus vẫn chưa được cải thiện trong bối cảnh quân đội Syria đang quyết tâm truy quét, loại bỏ các phần tử chống đối ra khỏi những địa phương này trong chiến dịch song song với Aleppo. Hãng tin Pháp AFP cho biết trong ngày 2/10, quân đội Syria đã oanh kích lực lượng chống đối đang cố bám trụ ở một số khu ngoại ô Damascus.

Trong khi đó, Chính phủ Syria không ngừng hối thúc phe đối lập tiến hành đối thoại, đồng thời cảnh báo sẽ không bao giờ nhân nhượng với những ai đang tìm cách gây hỗn loạn an ninh, trật tự của đất nước.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 1/10, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho biết Damascus đang nỗ lực trao đổi với các đảng phái đối lập để xây dựng một Syria mới đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Lam Bình