(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải yêu cầu UBND Thành phố tổ chức các nhóm công tác do các đồng chí trong Thường trực UBND chủ trì trực tiếp làm việc với từng loại hình doanh nghiệp, từng ngành nghề để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ông  Lê Thanh Hải nhấn mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tổng kết Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, ông Lê Thanh Hải cho biết, nhờ những nỗ lực trong việc bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu thời gian qua, nên chỉ số giá của Thành phố chỉ tăng 2,44%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước.

Ngay từ đầu năm nay, Thành phố đã bám sát tình hình, chủ động áp dụng các biện pháp quyết liệt ngăn chặn xu hướng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn. Tăng cường tiếp xúc với các doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc về vốn, thị trường tiêu thụ hàng hóa, thủ tục hành chính… nên đã mang lại kết quả rõ nét. GDP quý I tăng 7,4% và sang quý II đã tăng 8,8%, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 8,1%. Mức tăng này tuy thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng là kết quả rất tích cực.

Về  giải pháp để thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội đã đề ra, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chỉ đạo các cấp chính quyền ưu tiên hàng đầu việc  tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản suất kinh doanh, trong đó thực hiện rốt ráo việc tháo gỡ về vốn, thị trường, thực hiện các biện pháp miễn, giảm, hoãn thời hạn nộp thuế…

UBND Thành phố cần tổ chức các nhóm công tác do các đồng chí trong Thường trực UBND chủ trì, trực tiếp nắm bắt cụ thể tình hình từng loại hình doanh nghiệp, từng ngành nghề để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Không để doanh nghiệp do thiếu vốn mà phải ngưng hay giảm sản suất trong khi có thị trường tiêu thụ, hay dự án có hiệu quả do thiếu vốn mà không thực hiện được.

Cùng với đó, đẩy mạnh các biện pháp kích cầu, hỗ trợ lãi vay để doanh nghiệp vừa có vốn sản xuất kinh doanh, vừa có vốn đổi mới thiết bị, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, trong phạm vi thẩm quyền, cần cho phép sử dụng ngân sách Thành phố để hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường với tinh thần chung là chính quyền đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

Mạnh Hùng