(Chinhphu.vn) - Ngày 20/6, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2012) và trao Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 30.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Có 33 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc các nhóm thể loại bao gồm: Tin, ảnh báo chí; chính luận; phim tài liệu, điều tra, phóng sự, ký báo chí; phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh; công trình tập thể được trao giải lần này trong đó có 5 Giải Nhất, 10 Giải Nhì và 18 Giải Ba.

Các tác phẩm đạt giải phần lớn xoay quanh các vấn đề như xây dựng Đảng, chủ quyền biển đảo, vệ sinh an toàn thực phẩm, giao thông…

Theo ông Huỳnh Dũng Nhân, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh, nổi bật trong Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh năm nay là công trình tập thể phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa” của Báo Tuổi trẻ. Công trình này đã đem lại một hiệu ứng xã hội sâu sắc và sức lan tỏa rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân cả nước, biến tình yêu biển đảo Tổ quốc thành hành động thiết thực là góp đá để xây cơ sở hạ tầng ở Trường Sa.

Ông Mã Diệu Cương, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm qua, báo chí thành phố đã phát triển toàn diện cả về số lượng, chất lượng và đội ngũ người làm báo. Báo chí thành phố đã nhanh nhạy, kịp thời, phản ánh khách quan những thành tựu về đời sống kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí đối với sự phát triển của thành phố trong những năm qua. Đồng chí cho rằng báo chí là kênh thông tin quan trọng, kịp thời truyền tải đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng những nguyện vọng chính đáng hợp pháp của nhân dân.

Báo chí đã phản ánh chân thực mọi mặt đời sống xã hội, những vấn đề mới xuất hiện, những giải pháp và nỗ lực của thành phố và cả nước. Bên cạnh đó, báo chí cũng đã kịp thời phát hiện, biểu dương các điển hình, nhân tố mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, đồng thời đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong xã hội trên tinh thần đề cao trách nhiệm xây dựng, mang hiệu quả thiết thực.

Mạnh Hùng