(Chinhphu.vn) - Hơn 200 nhà quản lý, nhà khoa học Việt Nam - Nhật Bản đã cùng thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm quản lý môi trường, nhất là chú trọng đến vấn đề áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường.

Cần tiếp tục xây dựng các  trạm xử lý nước thải tập trung tại các KCN. - Ảnh minh hoạ

Hội thảo “Tăng cường năng lực quản lý môi trường tại Việt Nam” do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Văn phòng Công nghệ Môi trường, Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức trong 2 ngày 25 – 26/11.

Hơn 200 nhà quản lý, nhà khoa học đã cùng thảo luận về những thách thức của môi trường Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm quản lý môi trường, đặc biệt chú trọng đến vấn đề áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường.

Theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học quản lý môi trường Đỗ Nam Thắng, chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý môi trường ở nước ta còn hạn chế, khó kiểm soát môi trường ở các khu công nghiệp.

Ô nhiễm môi trường làng nghề cũng là một thách thức. Khảo sát mới nhất cho thấy, không ít làng nghề bị ô nhiễm nặng do bụi, khói và hoá chất...

Ông Yamamoto Takashi nêu ví dụ về Chương trình kiểm nghiệm công nghệ môi trường (ETV) đang áp dụng hiệu quả tại Nhật Bản.

Chương trình này cung cấp những thông tin đáng tin cậy, dễ nắm bắt liên quan đến các công nghệ hữu ích bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực đánh giá công nghệ môi trường của các cơ quan độc lập như trường Đại học, Viện nghiên cứu…và mong muốn Việt Nam nên nghiên cứu, khảo sát mô hình này

Đại diện của tỉnh Osaka, ông Sato Kenji cũng chia sẻ về kinh nghiệm quản lý môi trường cụ thể của địa phương.

Theo đó, tất cả rác thải ở Osaka đều được phân loại khi thu gom. Các doanh nghiệp khi thực hiện các dự án xây dựng phải công bố điều tra hiện trạng, lắng nghe ý kiến người dân và các cơ quan hữu quan trong vùng dự án, đồng thời xem xét các biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết...

Thu Cúc