(Chinhphu.vn) – Trong tháng đầu của năm "hậu suy thoái" kinh tế toàn cầu, giá trị sản xuất công nghiệp của các địa phương đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và bứt phá.

Ảnh minh họa

Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố trong tháng đầu của năm 2010 đạt trên 7.368 tỷ đồng, tăng 16,3% so cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng trưởng khả quan của công nghiệp Hà Nội sau gần một năm chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới.

Trong giá trị sản xuất công nghiệp tháng đầu năm 2010, khu vực kinh tế nhà nước ước đạt hơn 1.546,2 tỷ đồng; khu vực kinh tế ngoài nhà nước ước đạt hơn 2.675 tỷ đồng, tăng mạnh nhất, tới 22,9%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt trên 3.147 tỷ đồng.

Trong công nghiệp, ngành công nghiệp chế biến với các lĩnh vực mũi nhọn như sản xuất thực phẩm đồ uống, sản xuất thuốc lá, dệt, sản xuất trang phục, chế biến gỗ, sản phẩm từ tre, nứa, gỗ..., là khu vực thực hiện nhiều nhất, tới hơn 7.069 tỷ đồng, tăng 16,6 % so cùng kỳ năm 2009.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sản xuất công nghiệp tháng đầu năm nay tăng khá chủ yếu là do các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng dịp Tết như chế biến lương thực, thực phẩm đã đẩy mạnh sản xuất, góp phần kích thích vào sự tăng trưởng khả quan trên.

* Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1/2010 của tỉnh đạt 743,2 tỷ đồng, tăng 11,62% so với cùng kỳ.

Trên địa bàn tỉnh nhiều loại sản phẩm đạt mức tăng khá, như đá trắng sản xuất được 34.000 tấn, tăng 11,48%; bột mỳ 4.000 tấn, tăng 5,77 lần; nước tinh khiết 75.000 lít, tăng 15,38%; sợi 572 tấn, tăng 14,4%...

Để thúc đẩy sản xuất công nghiệp phát triển, tỉnh đang triển khai các dự án đầu tư vào khu công nghiệp Nam Cấm; rà soát lại các dự án trọng điểm trong sản xuất công nghiệp để có biện pháp xử lý phù hợp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu kinh tế Đông Nam, thuỷ điện Bản Vẽ, Khe Bố, nhà máy xi măng Đô Lương.

Trong phát triển sản xuất công nghiệp, Nghệ An đang hình thành các sản phẩm chủ lực và chú trọng phát triển các sản phẩm có thương hiệu lớn trên địa bàn. Riêng xi măng, tỉnh triển khai các giải pháp nhằm đưa địa phương trở thành một trong các trung tâm sản xuất xi măng lớn của cả nước, với mục tiêu đến năm 2015 sản lượng xi măng đạt 6,4 triệu tấn/năm. Tỉnh cũng tạo điều kiện để các chủ đầu tư xây dựng thêm 7 nhà máy thuỷ điện, đưa tổng công suất các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn lên 1.100 MW.

Hồng Phong

(tổng hợp)