(Chinhphu.vn) - Dự kiến nghệ sĩ tự do chỉ cần có 3 điều kiện để được cấp thẻ chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đó là: Có tư cách đạo đức để xuất hiện trước công chúng, có năng lực nghệ thuật và chưa từng bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Ảnh minh họa

Đây là một trong nhiều nội dung được thảo luận tại hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý Đề án Cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, ngày 3/6.

Nhiều ý kiến tại hội thảo trực tuyến thống nhất, đã đến lúc cần thiết phải có chứng chỉ hành nghề cho ca sỹ, người mẫu, như là “giấy thông hành” để ca sỹ, người mẫu mang nghệ thuật đến với công chúng, nhằm quản lý các ca sỹ, người mẫu tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; để “vàng, thau không lẫn lộn”, để các ca sỹ, người mẫu chân chính có môi trường thuận lợi thể hiện năng lực, cống hiến vì nghệ thuật. Đồng thời có cơ sở để khán giả, nhà tổ chức chương trình nhận diện, phân biệt được những người tự mạo danh là ca sỹ, người mẫu.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho biết, rút kinh nghiệm từ đề án cấp giấy chứng nhận hành nghề cho nghệ sỹ trong các đoàn nghệ thuật công lập, dự án “Tăng cường quản lý, thực thi quy định pháp luật về biểu diễn nghệ thuật qua cấp chứng chỉ hành nghề” do Cục Nghệ thuật Biểu diễn xây dựng lần này sẽ ưu tiên cấp thẻ cho các nghệ sĩ biểu diễn tự do.

Thủ tục cấp đơn giản, nhanh gọn, tạo điều kiện tối đa cho các ca sỹ, người mẫu được cấp chứng chỉ hành nghề, không theo cơ chế “xin”, “cho”, có trường hợp đặc cách dành cho các NSND, NSƯT...

Nghệ sĩ muốn được cấp thẻ hành nghề chỉ cần làm hồ sơ, trong đó có bản kê về bằng cấp được đào tạo, quá trình tham gia biểu diễn hoạt động nghệ thuật sau đó gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở VHTTDL. Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ cấp chứng chỉ cho nghệ sĩ đó, sau đó tập trung, tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm, xây dựng chế tài xử lý vi phạm.

Sẽ có 2 loại chứng chỉ hành nghề. Một loại dành cho những nghệ sĩ được đào tạo bài bản, hoạt động trong các đoàn nghệ thuật công lập, một loại dành cho những nghệ sĩ tự do, không qua trường lớp nào cũng không thuộc biên chế quản lý của đoàn nghệ thuật nào.

Theo ông Chương, 2 loại chứng chỉ này có giá trị ngang nhau, không có sự phân biệt về đẳng cấp, tài năng mà chỉ thể hiện sự khác biệt về quá trình đào tạo cũng như quá trình hoạt động biểu diễn của nghệ sĩ đó.

Sau hội nghị trực tuyến trên, Bộ VHTTDL sẽ có một buổi lấy ý kiến các cơ quan liên quan trong tháng 7 để hoàn thiện dự án “Tăng cường quản lý, thực thi quy định pháp luật về biểu diễn nghệ thuật qua cấp chứng chỉ hành nghề” vào tháng 9, bắt đầu triển khai trong tháng 10. Từ 1/1/2014, Bộ chính thức áp dụng việc cấp chứng chỉ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu.

Chi Chi