Đến năm 2021 Nga sẽ trang bị 7 tàu ngầm dự án Project 885 "Yasen". Tổng chi phí vượt quá 200 tỷ rúp. Tàu ngầm Project 885M sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh với tầm bắn lên đến 1.000 km.

Tàu ngầm Yasen của Nga

Ngoài tên lửa, tàu ngầm hạt nhân đa năng "Yasen" còn có các vũ khí dưới nước như ngư lôi, tên lửa chống ngầm, các thiết bị điện tử tiên tiến, hệ thống thông tin liên lạc siêu âm, và hệ điều hướng.

Tiếng ồn của tàu ngầm lớp "Yasen" giảm hơn nhiều các tàu của Nga và nước ngoài. Nó thuộc thế hệ tàu ngầm hạt nhân  hạng 4 +. Tàu được phát triển bởi Cục thiết kế máy xây dựng.

Tàu ngầm "Yasen" dài 120 mét, lặn sâu tối đa 600 mét. Tàu được thiết kế thủy thủ đoàn 85 người; tốc độ lên đến 57 dặm (gần 92km) một giờ dưới nước.

Ngư lôi trên tàu ngầm nằm đằng sau, sonar tiên tiến của tàu ngầm đặt một ăng-ten. Riêng tên lửa bố trí 8 bệ phóng thẳng đứng. Bao gồm 24 tên lửa hành trình, trong đó có các loại tên lửa như: 3M51 Alfa SLCM, SS-NX-26 oniks SLCM hoặc SS-N-21 Granat/Sampson SLCM…

Tàu ngầm dự án "Yasen" được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm, tàu nổi của đối phương, bao gồm cả tàu phá băng hạt nhân chiến lược, các căn cứ hải quân, bến cảng và mục tiêu khác.

Theo RIA Novosti