Đó là một tàu ngầm không người lái SMX-26 "Cayman", chuyên hoạt động ven biển, do Tập đoàn đóng tàu DCNS của Pháp chế tạo. Nó gắn hệ thống định vị đồng bộ với cảm biến tạo ra ảnh 3D toàn cảnh đáy biển.

Mô hình tàu ngầm không người lái SMX-26 "Cayman"

SMX-26 "Cayman" có một hình dạng thủy động học hợp lý, hoạt động ở độ sâu 12 m… Hệ điều hướng của tàu còn trang bị 4 “bộ đẩy” chạy điện ở 4 góc, tạo khả năng xoay trở, rất linh hoạt.

Chiều dài của SMX-26 "Cayman" 39,5 m, rộng 15,5 m, cao 7,9 m. Nó có 3 cụm bánh đáp như tàu bay, cùng các vây đuôi, vây cạnh như loài cá.

Tốc độ tối đa khi lặn là 16 km/h. Thời gian tuần tra khoảng 30 ngày.

Hoạt động trong vùng nước nông, nó trở thành một công cụ lý tưởng cho việc thám sát, chuẩn bị các hoạt động đổ bộ và các hành động chiến đấu vùng duyên hải.

Một tính năng đặc biệt của SMX-26 là có thể nằm im, bất động để thu thập thông tin đối phương, theo từng nhiệm vụ đặc biệt. Lúc này nó thu gọn thân, "thả" bộ bánh đáp ra trên bất kỳ nền đáy biển dạng nào. Tuy thế tàu ngầm này cũng được thiết kế để hoạt động trên mặt nước.

Nó trang bị một khẩu súng 20mm trên đỉnh, bắn tự động, cùng  8 ngư lôi nhẹ để chống lại các mối đe dọa trên không, mặt nước, trong lòng biển.

DCNS không giới thiệu về động lực chính của tàu ngầm, cũng như hệ truyền dẫn điều khiển từ xa. 

Trần Văn (theo Stardefense)

Từ khóa: SMX-26 "Cayman" , Tập đoàn đóng tàu DCNS