Tổ hợp tên lửa công nghệ cao S-400 của Nga vừa được triển khai gần thành phố cảng Nakhodka thuộc Vùng lãnh thổ Primorye (Viễn Đông). S-400 cùng lúc giám sát được 300  mục tiêu khác nhau,  bắn cùng một lúc 20 quả tên lửa vào 10 mục tiêu với tốc độ 4.800 mét/giây.

                     Mỗi bệ phóng S-400 có 4 quả đạn, phóng thẳng đứng.

Thiết kế mở, công nghệ mới

Các nhà khoa học quân sự thế giới thừa nhận, tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga hiện nay là hiện đại nhất thế giới.

Theo các nguồn tin, nó không là phiên bản nâng cấp thuần túy của S-200, S-300, hơn thế S-400 có nguyên tắc phát hiện và bám bắn khác hẳn về “chất”.

Đó là kết quả của các nhà khoa học quân sự Nga, trong phát triển thuật toán điều khiển “chính xác-liên tục-nhiều tốp-nhiều hướng-cự ly xa”. Trong đó phải nói đến việc chế tạo loại đạn tiên tiến, tầm bắn xa từ 2km đến 400km. Trong “dải cự ly” rộng đó, cho phép chỉ huy lựa chọn nhiều thời cơ phóng, tùy theo tính chất mục tiêu.

Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn.

Thiết kế của S-400 là thiết kế mở để đảm bảo khả năng nâng cấp sau này và tích hợp với các thế hệ tên lửa phòng không thế hệ cũ. Áp dụng công nghệ mới trong chế tạo, số lượng binh sĩ điều khiển tổ hợp S-400 giảm 50%, so với phiên bản mới nhất S-300PMU2, nhưng khả năng chiến đấu lại tăng lên rõ rệt.

Cụ thể, S-400 có thể đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo có tốc độ bay gần 5.000 m/giây; tầm bắn tăng gấp đôi, chiều cao không gian kiểm soát tăng 1,5 lần; hiệu suất chiến đấu của tổ hợp tăng 2,5 lần… Đủ khả năng đối phó cao với các mục tiêu bay quan trọng như: AWACS, máy bay đối kháng điện tử, máy bay tàng hình…

Đối kháng cường độ tập kích lớn

Cụ thể S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến gần 30km. Với “dải độ cao” sát thương rộng như thế, S-400 có thể bắn hạ nhiều loại mục tiêu từ tên lửa hành trình đến tên lửa đạn đạo, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa có tầm hoạt động xa 3.500km .

Còn máy bay các loại của đối phương thì S-400 thực sự là “khắc tinh”, bởi sự giám sát chặt của các đài ra đa từ xa , đến gần, đi theo tổ hợp này.

 S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

“Vòng tròn nhạy cảm” xung quanh thủ đô Moscow Nga đã có mặt tổ hợp S-400 đầu tiên. Đây là  trung đoàn thứ 4 được đưa vào trực tại Nakhodka Primorye.

1 trung đoàn S-400 có các  phân đội chiến đấu, mỗi phân đội gồm radar điều khiển hỏa lực đa nhiệm 92N6E Grave Stone; 12 xe phóng 5P85SE2/5P85TE2 (mỗi xe có thể mang theo 4 đạn tên lửa).

Do cùng lúc giám sát được 300  mục tiêu khác nhau và bắn hạ 10 mục tiêu chỉ trong một lần phóng, S-400 có khả năng đối kháng hiệu quả với tập kích đường không đa dạng, nhiều tầng, cường độ lớn.

Giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Nga khẳng định, tên lửa này chỉ được sản xuất để phục vụ cho Lực lượng vũ trang Nga.

 Trần Văn  (theo RIA novosti)

 

Từ khóa: tên lửa công nghệ cao S-400 , Vùng lãnh thổ Primorye (Viễn Đông).