Trong dịp Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5 trên Hồng trường, nhiều lần quân đội Nga đưa hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 tham gia diễu binh. Đó là dàn  tên lửa hiện đại hóa, ngắm bắn đồng thời tới 4 mục tiêu, trong khi đang theo dõi 24 mục tiêu khác.

Giới quân sự phương Tây gọi hệ thống tên lửa Buk-M2 (SA-17) của Nga là “Cây sồi”. Nó là một biến thể mới nhất của hệ thống tự hành nổi tiếng Kub/Kvadrat (SA-6) hiệu quả chiến đấu cao trong cuộc chiến Ả rập - Israel năm 1973.

Việc hiện đại hóa Buk-M2 không chỉ gồm trang bị các tên lửa mới mà còn bao gồm một radar điều khiển hỏa lực mảng pha thế hệ thứ ba mới, cho phép ngắm bắn đồng thời tới 4 mục tiêu trong khi đang theo dõi 24 mục tiêu khác. Radar điều khiển hỏa lực nằm trên một bệ đỡ dài 24 m, nhằm cải thiện hiệu suất đối với các mục tiêu bay ở độ cao thấp.

Buk sử dụng xe xích, lắp 4 tên lửa. Tên lửa phòng không có điều khiển của Buk-M2 có trọng lượng 328 kg, tiêu diệt mục tiêu ở cự ly đến 50 km và có thể xa hơn nữa. Đài radar của hệ thống phát hiện mục tiêu ở cự ly đến 150 km.

Một tiểu đoàn Buk tiêu chuẩn bao gồm 1 xe chỉ huy, 1 trạm trinh sát/bắt bám và điều khiển đặt trên xe (TAR), 6 xe phóng, mỗi xe mang 4 quả tên lửa sẵn sàng phóng, cùng 4 quả dự trữ.

Khẩu đội này cũng chỉ cần 5 phút để triển khai chiến đấu và rút khỏi trận địa sau khi phóng. Thời gian phản ứng của khẩu đổi từ khi theo dõi mục tiêu tới khi phóng tên lửa là khoảng 22 giây.

Radar 9S18M1 có tầm phát hiện mục tiêu từ 85 km và có thể phát hiện máy bay đang bay ở độ cao 100m từ khoảng cách 35km và thậm chí các mục tiêu bay thấp hơn ở khoảng cách 10–20 km .

Hệ thống Buk-M2 (SA-17) của Nga hiện có mặt ở 10 quốc gia.

Theo Militaryrussia