(Chinhphu.vn) - Tiếp tục hoạt động chất vấn của kỳ họp Quốc hội diễn ra trong hơn 2 ngày qua, phiên trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay (15/6) đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước. Hầu hết cử tri cả nước đều đồng tình, đánh giá cao nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Pha, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Pha, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Thẳng thắn, trách nhiệm trong chất vấn và trả lời chất vấn

Là người trực tiếp có mặt trong những ngày diễn ra hoạt động chất vấn tại Quốc hội, ông Nguyễn Văn Pha, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, phần chất vấn của các đại biểu Quốc hội cũng như phần trả lời của các thành viên Chính phủ đều để lại trong ông những ấn tượng riêng.

Đối với phần phát biểu và trả lời của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội trường sáng nay (15/6), theo ông Pha, các vấn đề Phó Thủ tướng nêu tại phiên chất vấn khá sâu sắc cả bề rộng và chiều sâu, cung cấp cho đại biểu Quốc hội và cử tri nhiều thông tin cần thiết về những thuận lợi cũng như những khó khăn của đất nước trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh… và thể hiện được sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ.

Đối với phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, ông Pha cho rằng các thành viên Chính phủ đã thể hiện được ý thức cao trong việc chuẩn bị trả lời chất vấn. Ông Pha dẫn chứng: Phần báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị ở kỳ họp trước đã rất ngắn, thậm chí có thành viên nói chưa đến 10 phút, để dành thời gian cho việc chất vấn trực tiếp. Thành viên Chính phủ trả lời chất vấn đã thẳng thắn thừa nhận trước những tồn tại, hạn chế, bất cập, ít có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho Bộ khác, ngành khác.

“Một số nội dung trả lời vẫn còn chưa thật tốt vì thế mới có việc đại biểu chất vấn lại vì cho rằng Bộ trưởng không hiểu ý mình hoặc chưa trả lời câu chất vấn của mình”, ông Pha nhận xét.

Về phía các đại biểu Quốc hội, theo ông Pha, phần lớn những câu hỏi chất vấn phù hợp, một số đại biểu không ngại các vấn đề "tế nhị", một số đại biểu chất vấn đến cùng vấn đề mình quan tâm, không "đánh trống bỏ dùi", không hỏi để cho có hỏi.

Ông Nguyễn Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Mong đợi những giải pháp quyết liệt, đột phá

Ông Nguyễn Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Cảm nhận của ông Nguyễn Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi nói về Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13 là hoạt động chất vấn kỳ họp này có nhiều cải tiến, đổi mới và thiết thực, tập trung vào một số vấn đề quan trọng, bức xúc được các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm như: các vấn đề quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tội phạm vị thành niên ngày càng gia tăng; vấn đề tiêu cực của Cảnh sát giao thông…. Không khí các phiên chất vấn là dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Nhiều vị Bộ trưởng đã nghiêm túc thừa nhận hạn chế, yếu kém của ngành mình, thấy rõ trách nhiệm cá nhân và đề xuất biện pháp cụ thể để khắc phục trong thời gian tới.

“Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên cuối cùng của Chính phủ giải trình và chốt lại hoạt động chất vấn của kỳ họp Quốc hội lần này. Phó Thủ tướng đã trả lời trách nhiệm, tâm huyết, không né tránh, đi thẳng vào các vấn đề đại biểu hỏi và cũng là những vấn đề đang được người dân quan tâm sâu sắc như việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, những tồn tại, sai phạm của các tập đoàn kinh tế, tình trạng khiếu nại, tố cáo….”

Hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, theo ông Chiến, các câu trả lời của Bộ trưởng đầy đủ, đúng trọng tâm, thể hiện tinh thần trách nhiệm của lực lượng công an. Bộ trưởng đã chỉ ra nguyên nhân phạm tội, các giải pháp tổng thể cũng như giải pháp mà ngành Công an đang nỗ lực kéo giảm.

“Liên quan đến vấn đề để lọt Dương Chí Dũng bỏ trốn, tôi thấy lý giải của Bộ trưởng là hợp lý, nếu quy định của luật đầy đủ, được phép ngăn chặn thì có lẽ không xảy ra hiện tượng trên. Vấn đề ở đây là cần bổ sung thêm pháp luật, cụ thể là một số điều trong Bộ Luật tố tụng hình sự đối với tội phạm hình sự đặc biệt để vận dụng cho sát thực tiễn”, ông Chiến nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Đức Xóm, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Hải Phòng

Ông Nguyễn Đức Xóm, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Hải Phòng: Rút ngắn thời gian giải quyết những vấn đề cấp bách, bức xúc của người dân

Đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực đất đai, môi trường, ông Xóm chia sẻ: Các vướng mắc trong lĩnh vực đất đai như thu hồi, giải phóng mặt bằng, chuyển giao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… đã được Quốc hội đưa ra bàn luận một cách thẳng thắn. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đưa ra các giải pháp như tập trung giải quyết vấn đề về đất đai, quy hoạch, giao đất, cấp phát sổ đỏ… phấn đấu đến năm 2013 đảm bảo cấp đầy đủ giấy quyền sử dụng đất cho nhân dân, bảo đảm môi trường bền vững…

Ông Xóm hy vọng các giải pháp Bộ trưởng đưa ra sẽ được thực hiện đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp, dân chủ, công khai, bình đẳng, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết những vấn đề cấp bách và bức xúc của người dân.

“Nhìn chung, kỳ họp Quốc hội lần này đã đem được tiếng nói của người dân đến với các Bộ trưởng. Các vấn đề như kinh tế, chính trị, tài chính, đất đai, tham nhũng, lạm phát… được các Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề, nhận trách nhiệm trước Quốc hội và có các biện pháp cụ thể được giải quyết”, ông Xóm bày tỏ.

Ông Trần Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản: Tính thời sự cao trong hoạt động chất vấn

Ông Trần Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản

Với tổng số 1.204 ý kiến của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội và có 160 câu hỏi cho 19 Bộ trưởng, trưởng ngành và Phó Thủ tướng để trả lời trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông Lĩnh thấy rằng, chất vấn của các đại biểu Quốc hội phần lớn là ngắn gọn, rõ ràng, đề cập đến những vấn đề mang tính vĩ mô, mang tính thời sự cao, bám sát thực tế cuộc sống, những vấn đề nóng bỏng nhất của đất nước hiện nay.

Qua cách đặt câu hỏi của đại biểu cho thấy sự chủ động, chặt chẽ, mạnh mẽ trong vấn đề chất vấn. Bên cạnh đó, ông Lĩnh cũng cho rằng, các Bộ trưởng hầu như không tránh né các câu hỏi của đại biểu và thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, theo ông Lĩnh, nhiều vấn đề Bộ trưởng trả lời đã tồn tại từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Do đó, ông Lĩnh mong mỏi các Bộ trưởng sẽ giải quyết những vấn đề được đưa ra chất vấn trong Quốc hội một cách triệt để, không để tồn tại từ năm này đến năm khác, cũng như trông chờ các Bộ trưởng chủ động hơn trong việc dự đoán những vấn đề có khả năng xảy ra trong lĩnh vực quản lý.

Bà Phạm Thị Kim, nguyên đại biểu Quốc hội Khóa VIII, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương

Bà Phạm Thị Kim, nguyên đại biểu Quốc hội Khóa VIII: Hài lòng với phần trả lời của Phó Thủ tướng

“Chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, dứt khoát điều hành của Chính phủ không để lạm phát quay trở lại”, theo bà Phạm Thị Kim, nguyên đại biểu Quốc hội Khóa VIII, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương, thông điệp này của Phó Thủ tướng  rõ ràng khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc vượt qua những khó khăn, thách thức không hề nhỏ mà đất nước đang trải qua trong giai đoạn hiện nay.

“Tôi hơi tiếc là phần thời gian để Phó Thủ tướng trả lời còn ít so với nhu cầu của đại biểu, của cử tri mong đợi, được lắng nghe thêm nữa về những giải pháp Chính phủ chỉ đạo thực thi nhằm gỡ vướng cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay, hay chỉ đạo giải quyết những tồn tại, sai phạm của các tập đoàn kinh tế, tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp đang có chiều hướng gia tăng”, bà Kim nêu.

Về phần các đại biểu, bà Kim thấy có những câu hỏi rất trúng và đúng và đề cập vào những vấn đề rất nóng đang diễn ra trên khắp các tỉnh thành phố cả thành thị và nông thôn, thể hiện được tiếng nói của hàng triệu cử tri cả nước.

TS. Nguyễn Cảnh Đương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ Hà Nội

TS. Nguyễn Cảnh Đương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ Hà Nội: Trả lời trực diện, rõ ràng câu hỏi của đại biểu

Ông Đương cho rằng đại diện Chính phủ đã trả lời thẳng thắn, trực diện, rõ ràng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của Chính phủ trong việc giải quyết những vấn đề đại sự liên quan đến quốc kế, dân sinh mà đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri quan tâm như: Vấn đề công tác cán bộ và kỷ luật kỷ cương trong thực thi công vụ; nâng cấp đường quốc lộ 1; tái cấu trúc nền kinh tế chú trọng tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; phòng chống tham nhũng; công tác dân tộc; đảm bảo an sinh xã hội…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn nêu rõ thực trạng năng lực trình độ của một bộ phận không nhỏ công chức chưa đáp ứng được nhu cầu, ý thức kỷ cương kỷ luật thấp, trách nhiệm chưa cao, tư duy trì trệ chậm đổi mới, quan liêu hách dịch cửa quyền, nhũng nhiễu làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước…

Để chấn chỉnh những bất cập này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra những giải pháp căn cơ như: rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến công tác tuyển dụng, đánh giá,... cán bộ; đề xuất thực hiện mô tả vị trí công việc; quản lý cán bộ công chức trên cơ sở xác định vị trí việc làm để định biên; đổi mới cơ chế tiền lương...

PGS. TS Nguyễn Duy Lương, nguyên Giám đốc Đại học Thái Nguyên

PGS. TS Nguyễn Duy Lương, nguyên Giám đốc Đại học Thái Nguyên: Các phiên chất vấn có hiệu quả và chất lượng

PGS. TS Nguyễn Duy Lương, nguyên Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho rằng nội dung chất vấn của các đại biểu rất thiết thực, cụ thể, trọng tâm đi vào các vấn đề đang bức xúc, cấp bách.

Các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn với thái độ nghiêm túc, trách nhiệm, các vấn đề trả lời sát hơn, dám nhận trách nhiệm, nắm được các vấn đề của ngành, nêu được các vấn đề khách quan, chủ quan đang tác động tới ngành. Các thành viên khác của Chính phủ cũng đã tham gia trả lời thêm để làm rõ hơn vấn đề.

 “Tôi nhận thấy các thành viên Chính phủ khác tham gia trả lời chất vấn cũng có sự chuẩn bị chu đáo, góp phần nâng cao chất lượng, kết quả của phiên chất vấn. Tôi đánh giá cao sự tham gia của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh...”, ông Lương cho hay.

Ông Nguyễn Minh Thân, sỹ quan quân đội nghỉ hưu, TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Minh Thân, sỹ quan quân đội nghỉ hưu, TP. Hà Nội: Đem được tiếng nói của người dân đến những người đứng đầu ngành

Cho rằng kỳ họp Quốc hội lần này đã có nhiều đổi mới trong chương trình, nội dung và phương pháp, ông Thân cho hay, cử tri và nhân dân cả nước kỳ vọng vào Quốc hội, đại biểu Quốc hội có biện pháp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị Quyết của Quốc hội trong thực tiễn cuộc sống.

Theo ông Thân, kỳ họp lần này đã tiếp tục đem được tiếng nói của người dân đến với những người đứng đầu ngành.

“Trong phạm vi một buổi trả lời chất vấn thì chỉ có thể trả lời đến mức độ như vậy”, ông Thân nói. Ông Thân rất chia sẻ với các Bộ trưởng, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bởi theo ông Thân lĩnh vực này rộng và có những vấn đề không thể giải quyết “một sớm, một chiều” được.

“Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những câu trả lời chất vấn khá thuyết phục về nhiều vấn đề thuộc ngành. Bộ trưởng cũng đã nhận một phần trách nhiệm của Bộ trong việc giám sát đầu tư các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước. Tôi cho rằng đây là câu trả lời nghiêm túc”, ông Thân nhận định

Ông Lê Quang Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam: Mong dành nhiều sự quan tâm hơn đến vùng sâu, vùng xa

Ông Lê Quang Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam
Theo ông Tính, các thành viên Chính phủ đã thực sự lắng nghe các ý kiến và đã trả lời chất vấn nghiêm túc, chu đáo, không né tránh kể cả một số vấn đề nổi cộm, đồng thời cũng nhận trách nhiệm về những tồn tại trong lĩnh vực phụ trách. Không những thế, các Bộ trưởng cũng phân tích, làm rõ các vấn đề đại biểu nêu,  đưa ra được các biện pháp, giải pháp giải quyết cũng như hứa với Quốc hội, cử tri và đại biểu sẽ nghiên cứu, xem xét, triển khai những vấn đề đã làm và chưa làm được trong thời gian tới.

Đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Huy Hoàng, ông Tính kiến nghị Bộ Công Thương cần phải chú trọng công tác kiểm tra để phát hiện những công trình thủy điện không khả thi, chưa phù hợp, đồng thời cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề cấp nước, phòng lũ, trồng bù lại nhưng diện tích rừng đã bị mất do các công trình thủy điện.

Là một trong những tân Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo của cả nước, ông Tính mong muốn Bộ trưởng Công Thương dành nhiều sự quan tâm đến những vùng chưa có điện lưới quốc gia, như một số nơi ở tỉnh Quảng Nam. “Đây cũng chính là mong muốn thiết thân của những con người đang ở những nơi chưa có điện”, ông Tính bộc bạch.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân