(Chinhphu.vn) - Theo chương trình dự kiến, từ ngày mai 17 đến 19/11, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ nhằm vào các vấn đề chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội hiện nay.

Phiên chất vấn diễn ra từ ngày 17 - 19/11 - Ảnh các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, tính đến ngày 12/11/2009, đã có 238 câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội dành cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu sẽ là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội vào sáng 17/11. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu sẽ làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến triển khai gói kích cầu thứ nhất, quản lý thị trường ngoại hối và điều hành chính sách tiền tệ...

Cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp sẽ đăng đàn, trả lời các chất vấn về quản lý nhà nước đối với báo chí, internet, xuất bản văn hóa phẩm, hạ tầng viễn thông...

Trong ngày thứ 2 của phiên chất vấn (18/11), Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn sẽ giải đáp, làm rõ một số vấn đề về quản lý và phát triển thị trường nội địa, xuất nhập khẩu, phát triển thủy điện vừa và nhỏ; về quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, thi đua, khen thưởng và cải cách thủ tục hành chính.

 Sau khi các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn, vào sáng 19/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ giải trình thêm một số vấn đề trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo Tờ trình về việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi tới các đại biểu Quốc hội, việc chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành theo nhóm vấn đề. Trước khi trả lời chất vấn, các thành viên Chính phủ báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện lời hứa, những vấn đề mà mình đã đề cập tại phiên chất vấn trước.

Một số Bộ trưởng không phải là đại biểu Quốc hội, không nằm trong danh sách trả lời chính thức cũng sẽ được mời tham dự, để sẵn sàng trả lời khi cần thiết.

Phiên chất vấn sẽ được truyền hình và phát thanh trực tiếp. Ngay trước khi hoạt động này diễn ra, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Thế Vượng sẽ báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ 5 đến nay.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ cập nhật thông tin về phiên chất vấn này.

Nhóm PV