Hội đồng các tòa nhà cao Habitat (CTBUH) là một nhóm phi lợi nhuận, đóng tại Viện công nghệ Illinois Mỹ, hàng năm họ lựa chọn các kiến trúc từ trên khắp thế giới, với tiêu thức: Phát triển bền vững, cải tiến kỹ thuật và thiết kế hấp dẫn để trao giải. Một trong số kiến trúc dự tuyển sáng giá năm 2012 là tháp đôi xoắn Marilyn Monroe.

  

Tháp đôi xoắn Marilyn Monroe ở Ontario, Canada

Nó tọa lạc tại Mississauga, Ontario, Canada. Tòa nhà này được coi là hiện đại, độc đáo nhất châu Mỹ năm 2012.

Tháp Marilyn xoắn 209 độ từ các tầng phía trên. Mỗi sàn nhà và căn hộ cá nhân ở đây dường như đều khác nhau.

Tường bên ngoài cong, xoắn như vậy, nên không thể áp dụng các nguyên lý xây lắp truyền thống. Tường và cột mỗi tầng được thay đổi để cấu kết các sàn lân cận, mà vẫn bảo đảm kết cấu tổng thể bền chắc.

Mỗi sàn bọc ngoài bằng một ban công chạy vòng liên tục. Do cấu trúc xoắn, nên các hệ thống ống dẫn nước, điện, hơi đốt bên trong không thể song song nhau. Các kỹ sư phải tách các ống theo từng nhóm tầng, hoặc bố trí “vòng vèo” sao cho bảo đảm cung cấp nhiệt, cấp và thoát nước bình thường.

Họ còn sáng tạo ra cơ cấu ngắt nhiệt rất hiệu quả, đề tài này đã được cấp bằng sáng chế.

Để hoàn thiện, các nhà xây dựng phải thiết kế cần cẩu riêng ngay trong nội thất từng tầng, nhằm hoàn thành công việc trong khoảng thời gian hợp lý.

Khí hậu khắc nghiệt của vùng Ontario cũng thách thức các nhà xây dựng không ít, khi thi công trên các tầng xoắn giữa không gian.

Chiều đứng tháp Marilyn Monroe 179.5 m (tháp cao), còn tháp thấp là 158 m. 

Theo Gizmag

Từ khóa: Habitat (CTBUH) , tháp đôi xoắn Marilyn Monroe