(Chinhphu.vn) – Áp lực do bên bán tạo ra được tăng cường mạnh mẽ trong những phút cuối phiên giao dịch ngày hôm nay (4/7). Tại sàn Hà Nội, hiện tượng một số cổ phiếu thị trường liên tục bị bán ra ở những mức giá thấp bằng những lệnh có khối lượng lớn đã làm cho nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới hiện tượng bán giải chấp.

Có thể nói việc hai chỉ số chính VN-Index và HNX-Index xanh điểm nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng, các cổ phiếu blue-chips và nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng giá đã trở nên tương đối quen thuộc với nhà đầu tư những phiên vừa qua. Tuy vậy, trong phiên giao dịch ngày hôm nay thì nhiều nhà đầu tư đã có một cách nhìn khác về hiện tượng này.

Ở những phiên trước, mỗi khi chứng kiến diễn biến này thì tâm lý nhà đầu tư thường gửi gắm rất nhiều niềm tin và kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường. Nhưng tại thời điểm này, tâm lý đó đã không còn nữa mà thay vào đó là sự cảnh giác và nghi ngờ sự xuất hiện bẫy “kéo – xả”.

Thực tế, ngay khi các cổ phiếu đạt được mức giá xanh thì áp lực bán bắt đầu được tăng cường. Một số nhà đầu tư có chủ ý từ trước đã kịp thời tranh thủ bán ra cổ phiếu tại thời điểm này. Ngược lại, một số nhà đầu tư khác cũng có nhu cầu muốn bán cổ phiếu nhưng do “chậm chân” hoặc mức kỳ vọng quá lớn đã không tận dụng được cơ hội này, bắt buộc phải bán cổ phiếu trong những phút cuối phiên ở các mức giá thấp hơn trước rất nhiều.

Diễn biến một số cổ phiếu thường xuyên được nhiều nhà đầu tư yêu thích trước đây nhưng hôm nay lại bị bán ra liên tục bằng những lệnh có khối lượng lớn ở các mức giá thấp đã làm cho nhiều nhà đầu tư nghĩ tới hành động bán giải chấp để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay VN-Index đóng cửa tại 410,73 điểm, giảm 2,36 điểm (0,57%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 27,63 triệu đơn vị tương đương với giá trị 354,92 tỷ đồng. Toàn sàn có 73 mã tăng giá, 144 mã giảm giá và 69 mã đứng giá tham chiếu.

HNX-Index đóng cửa tại 68,08 điểm, giảm 1,13 điểm (1,63%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 25,06 triệu đơn vị tương đương với giá trị 225,7 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 63, 166 và 169.

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay đã giảm về mức đáng báo động. Kết thúc thời gian giao dịch sáng nay chỉ có trên 27 triệu cổ phiếu được giao dịch trên cả hai sàn. Và cho đến khi thị trường chính thức đóng cửa thì tổng khối lượng khớp lệnh toàn thị trường cũng chỉ chưa tới 53 triệu đơn vị. Đây là một trong những con số thấp kỷ lục về thanh khoản kể từ khi chính thức kéo dài thêm thời gian giao dịch sang buổi chiều.

Các cổ phiếu thuộc nhóm Tài chính và Ngân hàng đã có một phiên giao dịch tích cực hơn so với thị trường chung. Tại thời điểm đóng cửa STB, NVB tăng giá nhẹ; VCB, ACB đứng giá tham chiếu trong khi HBB, SHB, PVF chỉ giảm giá nhẹ, góp vai trò không nhỏ trong việc nâng đỡ chỉ số.

Trong danh sách gần 30 mã tăng trần trên cả hai sàn thì chiếm đa số vẫn là các cổ phiếu có thị giá thấp. Với NVT thì đây cũng đã là phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp. Mã cổ phiếu TNT của Công ty Cổ phần Tài nguyên cũng đã có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp.

Hà Nguyễn