(Chinhphu.vn) – Truyền thông Nhà nước Iran cho biết 250 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương trong 2 trận động đất mạnh 6,4 và 6,3 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Bắc ngày 11/8.

Thứ trưởng Bộ trưởng Nội vụ Iran Hassan Ghadami ngày 12/8 đã bay tới khu vực chịu thảm họa và ra lệnh cho các quan chức tăng tốc độ phân phối thực phẩm và chăn cho những người sống sót. Hiện 66 đội cứu trợ, 185 xe cấp cứu cùng các thiết bị chuyên dụng đã được triển khai phục vụ hoạt động tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Tại Tây Ban Nha, nhiệt độ cao cùng với gió và độ ẩm thấp đang làm gia tăng các đám cháy rừng trên đảo Gomera và Tenerife thuộc quần đảo Canaries của Tây Ban Nha. Hơn 4.700 người dân sống tại các khu vực này đã buộc phải sơ tán. Hiện hàng trăm lính cứu hỏa cùng các phương tiện cứu hộ đang vật lộn để kiểm soát các đám cháy lớn có nguy cơ lan sang vùng Núi Athos của Hy Lạp.

Theo số liệu thống kê do Chính phủ Philippines công bố ngày 12/8, số người thiệt mạng trong đợt mưa bão, lũ lụt vừa qua tại nước này đã lên tới 85 người.

Liên quan đến tình hình Syria, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu một loạt biện pháp, trong đó có việc lập khu vực cấm bay, giữa lúc chiến sự giữa quân nổi dậy và các lực lượng trung thành với Tổng thống al-Assad diễn ra dữ dội trên khắp Syria.

Ngày 12/8, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, trong vòng 24 giờ qua, lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt được 40 phiến quân Taliban và bắt giữ 30 tên khác trong chiến dịch truy quét Taliban ở nhiều địa phương của nước này.

Vào sáng 11/8, Nga đã khánh thành 2 cây cầu phục vụ Hội nghị APEC 2012 sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới tại Vladivostok. Hai cây cầu trên bắc qua vịnh Sừng Vàng (Zolotoi Rog) và Vịnh Amur.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin Thủ tướng mới được bổ nhiệm của nước này, ông Wael al-Halki ngày 11/8 đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Halki, 48 tuổi, nguyên là một bác sĩ, được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Y tế năm 2010.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 100 của Không quân Nga tại thị trấn ngoại ô Zhukovsky, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh theo chương trình quốc gia, đến năm 2020, lực lượng vũ trang Nga sẽ nhận được hơn 600 máy bay mới và 1.000 máy bay trực thăng.

Về chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ngày 11/8 theo truyền thong Mỹ, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney đã quyết định chọn Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Paul Ryan làm ứng cử viên Phó Tổng thống trong cặp liên danh tranh cử của mình.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, hiện 2 ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang ngang ngửa nhau, song tỷ lệ ủng hộ ông Obama (Đảng Dân chủ) có phần nhỉnh hơn.

Trong lĩnh vực kinh tế, báo cáo của Công ty Đầu tư & Chứng khoán Woori (Hàn Quốc) ngày 12/8 cho biết, ước tính, các nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra 3,11 tỷ USD để mua cổ phiếu Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 9/8. Đây là giá trị thực mua lớn nhất trên 6 thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á (5 thị trường còn lại gồm Ấn Độ với 1,15 tỷ USD; Indonesia - 445 triệu USD; Philippines - 337 triệu USD; Thái Lan - 116 triệu USD và Đài Loan- 57 triệu USD).

Việc các nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh cổ phiếu Hàn Quốc sẽ giúp chỉ số chứng khoán của nước này tiếp tục đi lên.

Thanh Phương (tổng hợp)