(Chinhphu.vn) - Ngày 8/8,  lực lượng nổi dậy Syria phát động phản công nhằm vào lực lượng chính phủ ở khu vực giao tranh ác liệt Salaheddin, Aleppo.

Các quan sát viên cho biết giao tranh đã nổ ra dữ dội tại hai quận Salaheddin và Bustan al-Qasr, nơi lực lượng chính phủ Syria và phe nổi dậy giao chiến hòng giành quyền kiểm soát từ hôm 20/7 vừa qua. Theo Hãng tin quốc gia SANA, hàng trăm người thuộc phe nổi dậy đã bị tiêu diệt tại Salaheddin và 70 tay súng khác ở khu vực lân cận Mayer cũng đã bị tiêu diệt.

- Các vụ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite và một gia đình luật sư ở Iraq ngày 8/8 đã làm 21 người chết, 30 người bị thương.

- Giới chức địa phương Myanmar đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau tại thị trấn Kyauktaw thuộc bang miền Tây Rakhine kể từ đêm 8/8, vài ngày sau khi bạo loạn tôn giáo tái bùng phát ở khu vực này.

- Đại tá Daniel Lucero, chỉ huy Lữ đoàn Bộ binh 103, cho biết tối 8/8 đã xảy ra một vụ đấu súng ở trong trường Đại học công lập State Mindanao thuộc thành phố Marawi, tỉnh Lanao del Sur, Philippines, làm ít nhất 5 binh sĩ cùng một dân thường thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

- Thành phố Nagasaki ngày 9/8 đã tiến hành lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này năm 1945. 

- Nga phóng thử thành công loại tên lửa phóng hàng loạt Tornado-G được cải tiến và nâng cấp từ tên lửa Kachiusha huyền thoại trước đây.

- Ngày 9/8, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) đã chuyển giao quyền lực cho Quốc hội mới, trong một động thái mang tính chất tượng trưng đánh dấu sự chuyển giao hòa bình sau cuộc lật đổ chế độ 40 năm cầm quyền của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi.

- Tòa án Tối cao Pakistan đã tống đạt lệnh triệu tập Thủ tướng nước này, ông Raja Pervez Ashraf, đến tòa ngày 27/8 tới để giải thích về việc không chấp hành yêu cầu của tòa mở  lại các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Tổng thống Asif Ali Zardari.

- Tổng thống Mexico Felipe Calderón đã ký sắc lệnh và ban hành cải cách Luật Chính trị, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện nền dân chủ tại quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu Rosatomflot của Nga, Stanislav Golovinski tuyên bố con tàu phá băng lớn nhất và mạnh nhất thế giới sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Baltic ở thành phố Saint-Peterburg.

- Một cơn bão lớn đã ập vào miền đông Trung Quốc hôm 8/8, trận bão thứ 3 trong vòng một tuần, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD.

- Tỷ lệ dân thường thương vong ở Afghanistan lần đầu giảm trong 5 năm, với mức giảm 15% trong 6 tháng đầu năm nay so cùng kỳ năm ngoái.

- Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa tầm trung Agni-II có khả năng mang đầu đạn hạt nhân từ một bệ phóng di động trên đảo Wheeler

Lam Bình