(Chinhphu.vn) - Một tàu Nga bị nghi chở trực thăng và tên lửa cho Syria đã bị chặn ở ngoài khơi bờ biển Scotland sau khi hợp đồng bảo hiểm của tàu bị huỷ theo yêu cầu của chính phủ Anh.

- Nội các Thái Lan trong phiên họp ngày 19/6 sẽ xem xét đề nghị của Mỹ cho phép được sử dụng căn cứ hải quân U-Tapao của nước này.

- Ngày 18/6, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ tồn tại lâu nay giữa hai nước.

- Quốc vương Saudi Arabia Abdullah đã chỉ định Thái tử Salman bin Abdul Aziz, 76 tuổi, làm người kế vị, thay Hoàng Thái tử Nayef bin Abdul Aziz Al Saud vừa qua đời ở Geneva, Thuỵ Sĩ.

- Tối 18/6, một quả bom gài bên vệ đường đã phát nổ tại tỉnh Diyala, miền Đông Iraq, làm 21 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/6 cho biết Mỹ và tám đối tác thương mại tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức mời Mexico tham gia đàm phán, mở đường để Mexico tham gia kế hoạch mở thị trường do Mỹ đóng vai trò chủ đạo này, trước cả Nhật Bản.

- Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad Al-Sabah ban bố sắc lệnh đình chỉ các phiên họp của Quốc hội nước này trong vòng một tháng.

- Xung đột tôn giáo ở bang Kaduna, miền Bắc Nigeria, đã không ngừng leo thang và làm ít nhất 52 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương.

- Chính phủ Indonesia sẽ điều chỉnh chính sách nhập khẩu gạo trong nửa cuối năm nay, theo đó, số lượng gạo nhập khẩu có thể thấp hơn những năm trước đây.

- Ngày 18/6, đại diện Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) bước vào cuộc đàm phán mới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

- Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết  định gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

- Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA)  đã cảnh báo ngành hàng không thế giới đang phải đối mặt với “bão” tài chính nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng cao và môi trường tài chính đầy rủi ro.

- Những vụ nổ xé toang hai cơ sở sản xuất pháo hoa tại Trung Quốc hôm qua làm 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

- Một chỉ huy cảnh sát ở Pakistan đã yêu cầu hàng chục ngàn nhân viên béo phì ăn kiêng nếu không sẽ bị đuổi việc, các nhà chức trách cho biết.

Lam Chi

(Tổng hợp)