(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng các Công trình Công cộng Indonesia, Djoko Kirmanto cho biết đảo Java -nơi chiếm tới 58% (138 triệu người) trong tổng dân số 240 triệu người của Indonesia, hiện đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng nước và khô hạn đang tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực rộng lớn tại đây. 

- Tổ chức Guinness World Records đã chính thức công nhận ngôi đền Borobudur ở Magelang, tỉnh Central Java, Indonesia là di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. 

- Sau gần 8 tháng kể từ thượng tuần tháng 10/2011 đến nay, toàn bộ 31 tỉnh, thành, khu tự trị trên toàn Trung Quốc đã tiến hành xong đại hội đảng cấp tỉnh và bầu ra ban lãnh đạo khóa mới.

- Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy thi thể 2 phi công lái máy bay F-4 bị Syria bắn hạ hồi tháng trước dưới đáy biển và đang tìm cách vớt lên.

- Quốc hội Gruzia đã thông qua thành phần và chương trình hành động của chính phủ mới được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho dân.

- Ngày 4/7, Cơ quan Bầu cử liên bang  Mexico (IFE) thông báo sẽ tiến hành kiểm phiếu lại tại hơn 50% điểm bỏ phiếu, tức là sẽ có khoảng 78.000 điểm, trong cả nước.

- Tại Romania, các nghị sỹ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Victor Ponta đã bắt đầu những động thái nhằm lật đổ Tổng thống nước này Traian Basescu.

- Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) họp bất thường trong ngày 5/7 tại Santiago của Chile để thảo luận về tình hình Paraguay.

- Các nhà tài trợ lớn nhóm họp vào cuối tuần này tại Tokyo, Nhật Bản đang lên kế hoạch cam kết viện trợ phát triển 15 tỷ USD cho Afghanistan đến năm 2015, một năm sau khi hầu hết quân nước ngoài rút khỏi nước này.

- Đài truyền hình Iran cáo buộc đài BBC của Anh đã tấn công trang web của đài để thay đổi kết quả trưng cầu về chương trình hạt nhân.

- Ukraine có thể phải tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn nếu cuộc khủng hoảng tại cơ quan lập pháp nước này tiếp diễn dai dẳng.

- Thủ tướng Nga Medvedev hôm nay đã bác phản đối của Nhật đối với chuyến thăm mới nhất của ông tới quần đảo Kuril và kêu gọi các bộ trưởng thường xuyên thăm vùng lãnh thổ xa xôi này.

- Chính phủ Syria ngày 4/7 hoan nghênh Tuyên bố cuối cùng được hội nghị của Nhóm Hành động về Syria đưa ra hôm 30/6, đồng thời cho rằng văn bản này đã mở đường cho một tiến trình chính trị tại Syria.

- Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 100 nhà cái mà  được cho là đã thu hơn 49 triệu RM (khoảng 15,45 triệu USD) tiền cá độ trong mùa giải Euro 2012.

- Nước chủ nhà Anh hy vọng sẽ giành được  ít nhất 48 huy chương và đứng trong Top 4 trên bảng tổng sắp tại Thế vận hội Olympics London 2012 sẽ khai mạc vào ngày 27/7 tới đây.

Lam An

(Tổng hợp)