(Chinhphu.vn) - Tổng thống Ecuador cho rằng Anh sẽ "tự sát" nếu như cho người đột nhập vào đại sứ quán Ecuador ở London để bắt giữ Julian Assange- nhà sáng lập Wikileaks.

- Kết quả thăm dò mới nhất cho biết uy tín của Quốc hội Mỹ hiện nay đã giảm xuống mức thấp chưa từng có. Một dấu hiệu chắc chắn sẽ chi phối lá phiếu cử tri trong năm bầu cử 2012 là tỷ lệ cử tri không hài lòng với các nghị sỹ Cộng hòa cao hơn nhiều so với các nghị sỹ Dân chủ.    

- Ngày 21/8, quan chức ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thành phố Thanh Đảo, miền Bắc Trung Quốc, để thảo luận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên.

- Chính phủ Nhật Bản đã chuyển công hàm đến Chính phủ Hàn Quốc chính thức yêu cầu Seoul cùng nhất trí nộp đơn kiện lên Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) xung quanh tranh cãi về chủ quyền đối với đảo Takeshima, Hàn Quốc gọi là Dokdo, hiện do Seoul kiểm soát.

- Israel đang lên kế hoạch tấn công quân sự vào các mục tiêu hạt nhân của Iran trước khi bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, các nguồn tin an ninh tại Israel cho hay.

Theo tính toán của Business Data Israel, Ltd. (BDI), một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thông tin kinh tế, nền kinh tế Israel sẽ thiệt hại tới 167 tỷ shekel (tương đương với gần 42 tỷ USD) nếu nước này quyết định phát động một cuộc tấn công quân sự chống Iran.

- Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày cố Thủ tướng Rajiv Gandhi công bố kế hoạch hành động “vì một trật tự thế giới không có vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna nói rõ rằng Ấn Độ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi đạt được sự giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.

- Ba cựu Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản, cùng với một loạt quan chức của cơ quan này và công ty CUBANIQUEL vừa bị tòa án hình sự tỉnh Holguin tuyên phạt với mức án nặng nhất lên tới 12 năm tù giam với tội danh tham nhũng trong quá trình đàm phán, ký hợp đồng và thực hiện dự án mở rộng nhà máy niken Pedro Soto Alba ở tỉnh miền Đông Cuba này.   

- Tàu tự hành Curiosity sẽ không đơn độc trong hành trình khám phá sự hình thành của Hành tinh Đỏ sau khi Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố sẽ phóng lên Sao Hỏa một tàu thăm dò mới vào năm 2016.

- Ngày 21/8, Chính phủ Cuba và Honduras đã chính thức ký kết hiệp định về phân định lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của hai nước trên biển Caribê sau quá trình đàm phán dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và quyền chủ quyền của mỗi nước.   

- Đúng như cảnh báo của các chuyên gia trước đây không lâu về nguy cơ khủng hoảng và tăng giá lương thực do hạn hán trên diện rộng kéo dài tại Mỹ, ngày 21/8, giá ngô và đậu tương tại Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục.

- Trung Quốc sẽ triển khai kế hoạch 5 năm mới về bài trừ tham nhũng sau Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sắp tới.

- Một phân tích của Chính phủ Australia cho thấy, nước này sẽ cần 800.000 lao động mới trong vòng 5 năm tới nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế, đồng thời đưa ra những dự báo xu hướng thay đổi cơ cấu của thị trường lao động.

- Bạo lực liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria tiếp diễn đêm thứ hai liên tiếp tại thành phố Tripoli, Bắc Lebanon, 7 người thiệt mạng.

- Bộ Ngoại giao Mỹ không coi trọng đề xuất mới nhất của Syria thảo luận về việc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức thông qua đối thoại.

- Gần 5.000 hành khách cùng nhân viên tại ba nhà ga thuộc sân bay quốc tế Boryspil ở thủ đô Kiev của Ukraine đã phải sơ tán khẩn cấp chiều 21/8 vì một lời đe dọa đánh bom.

- Ngày 21/8, chỉ huy hàng đầu của lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết lực lượng này đã kiểm soát được 2/3 thành phố chiến lược Aleppo ở miền Bắc.

- Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ tạo ra một màn kịch chiến tranh và thề sẽ có hành động đáp trả để bảo vệ chủ quyền.

- Quốc hội Ấn Độ đã phải ngừng phiện họp sáng 21/8, khi các nghị sĩ đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) – đảng đối lập lớn nhất và các đảng đồng minh của BJP phản đối mạnh mẽ chính phủ sau khi một báo cáo của cơ quan Tổng Kiểm toán và Kiểm soát (Comptroller and Auditor General –CAG) ước tính nước này đã thất thoát nhiều tỷ USD, do các công ty tư nhân giành được quyền khai thác các lô than mà không cần qua các cuộc đấu thầu đã kiếm được 1.860 tỷ rupee (33,4 tỷ USD).    

 Lam Bình