(Chinhphu.vn) – VN-Index và HNX-Index ngày hôm nay (14/6) tiếp tục dao động trong biên độ hẹp theo xu hướng giảm. Thanh khoản trên cả hai sàn chưa có dấu hiệu cải thiện khi không có nhiều nhà đầu tư “hào hứng” trong việc mua cổ phiếu.

Quan sát đồ thị theo thời gian thực của HNX-Index và VN-Index có thể thấy sàn Hà Nội đã có trọn vẹn một phiên giảm điểm khi mức điểm cao nhất chỉ số này đạt được chỉ là 74,74 điểm. Bên cạnh đó, tại sàn TP Hồ Chí Minh VN-Index đã tỏ ra khả quan hơn đôi chút khi vẫn có một khoảng thời gian ngắn (10h41’ đến 10h55’) giao dịch trong trạng thái tăng điểm. Và cũng trong khoảng thời gian này VN-Index chính thức xác lập mức điểm cao nhất trong phiên (428,59 điểm).

Những ngày qua giao dịch trên thị trường đều có một điểm tương đối giống nhau đó là việc nhà đầu tư thường đẩy mạnh hành động bán cổ phiếu trong thời gian giao dịch buổi chiều. Sau phiên buổi sáng, nhà đầu tư thường có tâm lý mong chờ những điều bất ngờ sẽ đến trong phiên chiều và giao dịch trên thị trường sẽ sôi động trở lại kéo theo các cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên, có vẻ như chính sự kỳ vọng đó đã làm cho họ cảm thấy mệt mỏi dẫn đến mất dần sự kiên nhẫn khi tình trạng ảm đạm trong giao dịch vẫn được không được cải thiện. Lúc này, giải pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là bán cổ phiếu để thoát khỏi áp lực về tâm lý đồng thời tránh phải nhận thêm những khoản lỗ trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index đóng của tại 425,28 điểm, giảm 2,33 điểm (0,54%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 46,93 triệu đơn vị tương đương giá trị 766,95 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 73, 140 và 73.

HNX-Index đóng cửa tại 74,24 điểm, giảm 0,52 điểm (0,7%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 35,97 triệu đơn vị tương đương với giá trị 372,95 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 84, 134 và 179.

Thống kê trên toàn thị trường cho thấy số lượng cổ phiếu tăng trần chỉ là 36 mã trong khi đó có tới 63 mã giảm sàn.

Nếu tiếp tục loại trừ khối lượng cổ phiếu  được khớp lệnh theo phương thức thỏa thuận thì  thanh khoản trên cả hai sàn ngày hôm nay mức thấp hơn so với ngày hôm qua (13/6). Tuy vậy, sự chênh lệch về khối lượng đã không còn ở mức cao như những phiên trước. Điều này cho thấy áp lực cung trên cả hai sàn đã giảm đi đáng kể sau những phiên giảm điểm trước đó.

Nhóm cổ phiếu có giá  trị vốn hóa trên thị trường ngày hôm nay thể hiện một sự ổn định tương đối khi xen kẽ nhau tăng, giảm và không có mã nào tăng quá mạnh cũng như không có mã nào giảm quá sâu. Điều đó đã giúp cho điểm số trên cả hai sàn không bị sụt giảm mạnh mặc dù số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo hoàn toàn so với số lượng cổ phiếu tăng giá. Thị trường đóng cửa BVH, VCB, ACB, PVS giảm giá; HAG, GAS, PVX đứng giá tham chiếu còn VNM, MSN lại tăng nhẹ.

Cùng có khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tương tự nhau nhưng giao dịch tại hai cổ phiếu PVX và STB lại thể hiện những nét tương đối trái ngược. Trong khi STB tiếp tục bị nhà đầu tư bán mạnh trong phiên hôm nay thì PVX lại nhận được sự ủng hộ từ cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Kết thúc phiên giao dịch STB và PVX lần lượt đóng cửa tại các mức giá là 22.300 đồng và 10.400 đồng/cổ phiếu. Cả hai cổ phiếu đều có trên 5,4 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Trong nhóm các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao thì ngày hôm nay chỉ còn KSA, PTC, SHN là tăng trần nhưng chỉ SHN là có được khối lượng dư mua tại giá trần cao (0,74 triệu cổ phiếu) còn lại KSA vẫn có dư bán tại giá trần và PTC thì khối lượng dư mua rất mỏng (24.000 cổ phiếu).

Hà Nguyễn