(Chinhphu.vn) – Thị trường bất ngờ đảo chiều và tăng mạnh trong thời gian giao dịch buổi chiều ngày 5/7. Tại thời điểm đóng cửa, nhiều cổ phiếu penny và cổ phiếu thị trường đã tăng hết biên độ cho phép.

Trong phiên giao dịch sáng nay, đã có những thời điểm Vn-index và Hnx-index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 410 điểm tại HSX và 68 điểm tại HNX. Tuy nhiên, ngay lúc đó trên cả hai sàn đã xuất hiện lực cầu bắt đáy giúp cho hai chỉ số dần lấy lại được những điểm số đã mất và thậm chí còn tăng nhẹ trở lại. Còn trong phiên giao dịch buổi chiều, mặc dù toàn bộ thời gian cả Vn-index và Hnx-index đều nằm trong trạng thái tăng điểm nhưng đà tăng chỉ thực sự mạnh trong những phút cuối.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay Vn-index đóng cửa tại 413,83 điểm, tăng 3,1 điểm (0,75%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 31,52 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 463,83 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 152, 63 và 69.

Hnx-index đóng của tại 69,81 điểm, tăng 1,73 điểm (2,54%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 39,36 triệu đơn vị tương đương với giá trị 336,44 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 187, 64 và 147.

Các cổ phiếu thị trường như SSI, PVX, VND thể hiện một bộ mặt đối lập hoàn toàn so với phiên hôm qua. Tại thời điểm đóng của VND và PVX đều có dư mua trần còn SSI cũng đã tăng gần hết biên độ cho phép. Đặc biệt, trong buổi sáng hôm nay ngay cả khi thị trường xuyên qua ngưỡng hỗ trợ thì 3 cổ phiếu này vẫn được khớp lệnh tại vùng giá gần tham chiếu chứ không bị sụt giảm mạnh. Khối lượng khớp lệnh của PVX và VND cũng tăng đột biến so với phiên hôm qua. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng sở dĩ lực cầu của 2 cổ phiếu này có sự thay đổi bất ngờ là do trong những phiên trước đó một số nhà đầu tư theo trường phái “đầu cơ giá xuống” đã thực hiện bán ra cổ phiếu. Chính vì vậy trong phiên hôm nay khi các cổ phiếu này có tín hiệu tăng giá thì họ sẽ phải mua trở lại để bù đắp cho số cổ phiếu đã bán trước đó.

Tăng mạnh nhất ngày hôm nay là nhóm các cổ phiếu đầu cơ và cổ phiếu có thị giá thấp. Trong số này có khá nhiều mã đã ngoạn mục thay đổi trạng thái từ giảm sàn thành tăng trần như GGG, CIC, ASM, HQC. Nhờ có nhiều hơn 15 phút giao dịch khớp lệnh do đó số cổ phiếu tăng trần tại HNX (87 mã) cũng nhiều hơn hẳn HSX (38 mã). 

Nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn tại sàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục thể hiện rất tốt vai trò của mình trong việc nâng đỡ chỉ số. Trong các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 chỉ có DIG và OGC là tăng trần còn lại hầu hết các mã khác đều duy trì một mức tăng nhẹ.

Những diễn biến trên sàn Hà Nội trong những phút cuối đã lại tạo nên sự hy vọng cho một số  nhà đầu tư vẫn còn cổ phiếu trong tài khoản và những người đã thực hiện bắt đáy trong các phiên trước đó. Nếu nhìn nhận một cách cục bộ với những tín hiệu phát đi trong phiên hôm nay như sự trở lại của dòng tiền, các cổ phiếu thị trường và đầu cơ tăng trần hàng loạt… thì kỳ vọng đó có thể xem là hợp lý. Nhưng nếu như nhìn nhận trong một chu kỳ dài hơn với những phiên giảm điểm liên tiếp trước đó và tình hình vĩ mô, vi mô chưa có sự cải thiện đáng kể thì kỳ vọng đó khó có thể trở thành hiện thực.

Thực tế, sau phiên giao dịch ngày hôm qua một số chuyên gia đã dự báo ngày hôm nay sẽ là một phiên tăng điểm của thị trường. Việc nhiều cổ phiếu bị bán mạnh ở những phút cuối phiên trong một thời gian dài đã làm cho các cổ phiếu này rơi vào vùng quá bán. Bên cạnh đó, khi điểm số của cả hai sàn đã về sát với ngưỡng hỗ trợ thì tâm lý của những nhà đầu tư ưa mạo hiểm cũng thường trở nên dễ bị kích thích hơn với việc mua cổ phiếu. Chính vì vậy nhiều khả năng nhịp hồi phục sẽ không thể kéo dài đủ cho một chu kỳ thanh toán T4. 

Hà Nguyễn