(Chinhphu.vn) - Mặc dù số mã cổ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn số mã giảm giá nhưng nếu không có giao dịch mang tính đột biến của một vài mã lớn thì phiên giao dịch ngày 2/8 gần như không có biến động gì nhiều so với những phiên trước đó.

Ảnh minh họa

VN-Index đã sớm tăng điểm ngay từ những phút đầu phiên giao dịch ngày 2/8 khi một trong số các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường là VNM tăng hết biên độ cho phép.

Ngày 1/8, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (mã VNM) vừa công bố thông tin nghị quyết Hội đồng quản trị về việc xin ý kiến cổ đông phát hành cổ phiếu thưởng. Theo đó, VNM dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1 (mỗi cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu tại thời điểm chốt danh sách sẽ được nhận 1 cổ phiếu mới).

Trên thị trường, VNM là một cổ phiếu được nhà đầu tư đánh giá rất cao khi luôn giữ được sự ổn định trong hoạt động sảm xuất kinh doanh cũng như lợi nhuận trung bình thu được từ việc nắm giữ cổ phiếu là rất tốt mặc dù môi trường chung có nhiều biến động bất lợi. Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi lực cầu về cổ phiếu này tăng đột ngột sau khi công bố thông tin về việc xin ý kiến cổ đông phát hành cổ phiếu thưởng.

Thị trường đóng cửa, tại VNM vẫn còn dư mua trên 300.000 đơn vị ở mức giá trần (93.000 đồng/cổ phiếu) trong khi tổng cộng cả phiên chỉ có gần 123.000 đơn vị được chuyển nhượng. Và việc VNM tăng trần cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất giúp cho VN-Index có mức tăng khá trong phiên hôm nay.

Giao dịch cổ phiếu VCG của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam cũng tương đối tích cực sau những thông tin khả quan về kết quả sản xuất kinh doanh trong quý II của doanh nghiệp này. Đã có những thời điểm VCG khớp lệnh chỉ còn cách giá trần một vài mức giá. Tuy nhiên, khi lực cầu không thực sự đủ mạnh trong lúc lực cung lại tương đối dồi dào đã đưa cổ phiếu này trở về giao dịch gần vùng tham chiếu hơn. Thị trường đóng cửa, VCG dừng lại tại mức giá 10.600 đồng/cổ phiếu với hơn 550.000 đơn vị được chuyển nhượng.

Trong 7 phiên gần đây, giao dịch SSI xoay quanh mốc 20.100 - 20.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh của SSI hôm nay khá thấp khi chỉ có hơn 660.000 cổ phiếu được mua bán trong phiên. Khối lượng thấp không có nghĩa rằng cổ phiếu này đang trong quá trình hình thành đáy, mà nhiều khả năng nguyên nhân chính là do sự lưỡng lự của cả bên mua và bên bán ở thời điểm hiện tại.

Kết thúc phiên giao dịch VN-Index đóng cửa tại 416,1 điểm, tăng 3,55 điểm (0,86%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,9 triệu đơn vị tương đương với giá trị 330,81 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 135, 72 và 78.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại 68,98 điểm, tăng nhẹ 0,28 điểm (0,41%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 26,11 triệu đơn vị tương đương với giá trị 431,24 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 126, 66 và 202.

Những cổ phiếu quan trọng trong nhóm VN30 và HNX30 cũng như hầu hết những cổ phiếu tăng giá trong phiên hôm nay đều chỉ có được một mức tăng không đáng kể khi cả phiên giao dịch chủ yếu xoay quanh giá tham chiếu. Một số mã đầu cơ vẫn tiếp tục tăng trần nhưng không nhiều mã có được giao dịch thực sự sôi động, thậm chí một vài mã chỉ khớp lệnh chưa tới 1.000 cổ phiếu nhưng giá vẫn tăng hết biên độ cho phép.

Điều đó cho thấy ở thời điểm hiện cả bên mua cũng như bên bán đều chủ động hạn chế giao dịch. Do vậy, xu hướng đi ngang của thị trường nhiều khả năng vẫn chưa thể sớm kết thúc và tình trạng thanh khoản thấp sẽ tiếp tục được kéo dài

Hà Nguyễn