(Chinhphu.vn) –Trong phiên giao dịch ngày 1/8, có những thời điểm tưởng như hành động bán tháo đã diễn ra khi áp lực cung quá mạnh, đẩy rất nhiều cổ phiếu lùi xuống vùng giá sàn, nhưng lực cầu tốt đã xuất hiện tại thời điểm mang tính quyết định.

Toàn bộ thời gian giao dịch sáng nay thị trường tiếp tục kịch bản giằng co trong xu hướng giảm điểm giống như những phiên trước đó. Một số mã đầu cơ đã tăng trần trong phiên hôm qua vẫn tiếp tục duy trì được trạng thái tăng giá còn lại hầu hết các cổ phiếu chỉ khớp lệnh quanh mức giá tham chiếu, một số mã thậm chí còn chưa có giao dịch.

Trong thời gian nghỉ giữa hai phiên sáng và chiều, thị trường đón nhận thông tin, giá xăng sẽ tăng 900 đồng/lít và các mặt hàng dầu tăng 500 đồng/lít, kg khiến một số nhà đầu tư lo ngại thị trường chịu tác động không tốt.

Diễn biến trong những phút đầu thời gian giao dịch buổi chiều đã diễn ra đúng như những gì một số nhà đầu tư lo ngại. Lực cung bất ngờ tăng mạnh về cả chiều rộng và chiều sâu đã đẩy nhiều cổ phiếu lùi về giao dịch quanh vùng giá sàn. Những nỗ lực của một số cổ phiếu thuộc nhóm blue-chips không còn nhiều tác dụng, trên bảng giao dịch điện tử màu đỏ lấn át hoàn toàn sắc xanh.

Tuy nhiên, lực cầu kịp thời thể hiện vai trò của mình khi một số cổ phiếu thị trường và blue-chips được mua gom tại các mức giá thấp. Hành động bất ngờ của bên mua đã làm cho bên bán lưỡng lự và theo đó áp lực bán cũng được giảm đi đáng kể. Những phút tiếp theo, mặc dù bên mua không vội vàng đẩy giá lên cao mà chỉ tập trung củng cố lượng cầu tại các mức giá thấp nhưng chính sự suy yếu của bên bán đã giúp cho điểm số thị trường không còn giảm mạnh như thời gian trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đóng cửa tại 412,55 điểm, giảm 1,93 điểm (0,47%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 27,62 triệu đơn vị tương đương với giá trị 426,28 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 72, 142 và 75.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại 68,7 điểm, giảm 0,49 điểm (0,71%). Tổng khối lượng khớp lệnh là 31,64 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 481,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 73 mã tăng giá, 127 mã giảm giá và 194 mã đứng giá tham chiếu.

Hà Nguyễn